Những người không có điều kiện đến phòng gym mỗi ngày vẫn có cơ hội giảm cân, nếu quyết tâm chuyển tư thế làm việc ở văn phòng từ ngồi sang đứng.

Những người làm việc trong văn phòng thường ngồi cả ngày và hầu như không chuyển động. Tại châu Âu, nhân viên văn phòng ngồi trung bình từ 3 đến 6 giờ mỗi ngày. Con số này ở Mỹ từ 3 đến 7 giờ. Việc dành một chút thời gian để đứng lên có thể giúp họ ngăn ngừa sự tăng cân hoặc thậm chí giúp họ giảm cân.

Đứng 6 giờ mỗi ngày, giảm 2,5 kg/năm

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology) hôm 31/1, chúng ta sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn 54 kcal bằng cách đứng 6 giờ một ngày so với chỉ ngồi một chỗ. Điều này làm giảm khối lượng cơ thể khoảng 2,5 kg trong một năm và 10 kg trong 4 năm (nếu giả sử không tăng lượng thức ăn).

Đứng thay vì ngồi 6 giờ mỗi ngày sẽ dẫn tới việc giảm khoảng 2,5 kg trong một năm. Ảnh: iStock.
Đứng thay vì ngồi 6 giờ mỗi ngày sẽ dẫn tới việc giảm khoảng 2,5 kg trong một năm. Ảnh: iStock.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Mayo ở Rochester (Mỹ) xem xét kết quả của 46 nghiên cứu khảo sát mức năng lượng khác nhau mà con người sử dụng trong tư thế đứng và tư thế ngồi. Sau đó, họ tính ra mức trung bình dựa trên kết quả của tất cả 1.184 người tham gia. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 33. Họ nặng khoảng 65 kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng 24 kg/m2. Tổng cộng 60% số người tham gia là nam giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tư thế đứng đốt cháy nhiều năng lượng hơn tư thế ngồi 0,15 kcal/phút. Theo Lopez-Jimenez, tác giả chính của nghiên cứu, chênh lệch về mức năng lượng tiêu thụ giữa đứng và ngồi có thể cao hơn so với con số trên. Do những người tham gia được yêu cầu đứng yên, trong khi con người trên thực tế thường thực hiện các động tác nhỏ khi đứng, dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn.

"Kết quả của chúng tôi có thể thấp hơn thực tế. Bởi vì khi đứng, con người có xu hướng tạo ra các chuyển động tự nhiên, chẳng hạn như nhún và duỗi chân để chuyển trọng lượng cơ thể dồn xuống từ chân này sang chân kia, đi các bước nhỏ về phía trước hoặc phía sau. Mọi người thậm chí có thể đi bộ tới tủ đựng hồ sơ tài liệu hoặc thùng rác", Lopez-Jimenez nói.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nam giới đốt cháy gấp đôi lượng calo so với phụ nữ trong tư thế đứng. Nguyên nhân có thể là do nam giới có khối lượng cơ bắp lớn hơn, dẫn đến việc sử dụng nhiều calo hơn.

Giải pháp bàn làm việc đứng

"Tư thế đứng không chỉ đốt cháy calo, hoạt động cơ bắp bổ sung này có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường. Vì vậy, các lợi ích của tư thế đứng có thể vượt xa so với kiểm soát cân nặng", Lopez-Jimenez cho biết.

Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá mức độ khả thi của việc đứng cả ngày và hiệu quả thực sự mà nó mang lại. Bàn làm việc tư thế đứng (standing desk) thường được coi là một giải pháp khả thi cho những người thường xuyên phải làm việc bàn giấy, nhưng chúng chỉ làm giảm thời gian ngồi xuống từ 30 phút tới 2 giờ mỗi ngày.

Lopez-Jimenez nói: "Điều quan trọng là tránh ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ. Nghiên cứu này nhắc nhở một số người thường xuyên ngồi một chỗ và không di chuyển nên thực hiện các hoạt động thể chất nhiều hơn một chút để thu được lợi ích về mặt sức khỏe."