Bánh gai (bánh ít lá gai) là loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn vùng đồng bằng Bắc Bộ ở Việt Nam. Nổi tiếng nhất phải kể đến bánh gai Tứ Trụ của làng Mía, xã Tứ Trụ thuộc tổng Diên Hào, phủ Thọ Xuân (nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Bột nếp. Ảnh minh họa.
Bột nếp. Ảnh minh họa.


Để làm bánh gai ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 500g bột nếp.

- 500g lá gai tươi.

- 100g bột sắn.

- 300g đậu xanh cà vỏ.


- 300g đường trắng.

- Lạt tre hoặc dây bao nilon.

- 30g vừng (mè) trắng.

- Lá chuối khô kích cỡ 20 x 30cm.

- 100g mỡ heo.

- 150g dừa khô nạo.

- Dầu ăn, nước hoa bưởi.

Dừa nạo. Ảnh minh họa.
Dừa nạo. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch. Tiếp đến cho vào hấp hoặc nấu chín. Khi đậu xanh nguội thì cho vào máy xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

- Lá gai mua về đem xé làm đôi và tước bỏ phần sống lá, phần xơ của lá rồi đem rửa sạch với nước, vớt ra rồi để ráo.

- Cho nước sạch vào nồi đun sôi, trút lá gai vào luộc cho lá mềm nhừ rồi vớt ra để cho ráo nước. Sau khi lá gai đã nguội và ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố xay mịn hoặc cho vào cối giã nát. Dùng rây lọc lấy nước cốt.

- Cho bột sắn và bột nếp vào chung một cái tô lớn và trộn đều, sau đó thêm khoảng 150g đường cùng với nước lá gai đã xay, giã mịn tiếp tục trộn đều. Dùng tay nhào bột cho thật đều, thật kĩ (phải nhào cho thật kĩ vỏ bánh của chúng ta được mịn, mềm, dẻo và bóng đều).

- Bắc chảo nóng lên bếp, rang vừng cho thơm.

- Mỡ heo rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi mỡ chín, vớt ra cắt hạt lựu và trộn cùng 2 muỗng đường. Trộn cho đến khi mỡ chuyển màu trong và đường tan thì bỏ đi phần nước đường thừa, vớt lấy phần mỡ cho vào làm nhân bánh.

- Cho mỡ vào bát đậu xanh xay nhuyến + dừa nạo + tinh dầu hoa bưởi + đường (nhiều ít tùy khẩu vị), trộn đều tất cả lên. Sau khi đã trộn xong thì cho từng vắt nhân vào lòng bàn tay và viên nhân lại thành những viên tròn nhỏ.

Bánh gai. Ảnh minh họa.
Bánh gai. Ảnh minh họa.

- Dùng khăn sạch lau cho sạch miếng lá chuối khô để cho lá mềm, tiếp đến xoa vào tay một ít dầu ăn và cũng xoa một ít vào mặt trong của lá chuối (mặt tiếp xúc với bột bánh).

- Vắt lấy chút bột dàn ra trên lòng bàn tay rồi cho một viên nhân đậu xanh vào giữa, vê lại cho nhân nằm gọn giữa lòng chiếc bánh, xoa cho bánh tròn thì lăn bánh trên chiếc mâm đã rải đều hạt vừng.

- Trải hai miếng lá chuối dè lên nhau theo hình chữ thập và cho bánh đã vo viên, tạo hình vào giữa và gói lại, buộc lạt cho chắc chắn. Tương tự chúng ta thực hiện như vậy cho đến khi hết bánh, hết nhân.

- Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp (cho nhiều nước, đun với lửa lớn). Hhấp trong khoảng 30 phút kể từ sau khi nước bắt đầu sôi. Sau 30 phút thì bánh đã chín, tắt bếp và cho bánh ra nơi thoáng, nhiều gió để bánh nguội.

- Bánh gai ngon khi thưởng thức lúc nguội, vì nóng khiến bột nếp chưa cô lại, ăn sẽ nhão.