Bánh donut (bánh doughnut) là loại bánh ngọt rất nổi tiếng và phổ biến ở nhiều nước phương Tây. Hiện nay, loại bánh này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích nhờ hương vị thơm ngon.
Sữa bột. Ảnh minh họa.
Để làm bánh donut ngon bạn cần tiến hành các bước sau:
Nguyên liệu làm bánh donut
- 500g bột mì.
- 201ml sữa tươi.
- 100g đường cát trắng.
- 20g sữa bột.
- 7g men nở.
- 3g muối.
- 1 trái trứng gà.
- 35g bơ chảy.
- Dầu ăn.
Bột mì. Ảnh minh họa.
Cách làm bánh donut
- Sữa tươi hấp cho ấm (khoảng 40 độ C).
- Cho bột mì, sữa tươi, sữa bột, đường, muối vào tô rồi nhào đều tay cho đến khi bột trở nên mịn và dai thì dừng lại.
- Hòa tan men nở với nước ấm. Để khoảng 10 phút đến khi men nổi như gạch cua thì thêm bơ, trứng vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp men nở và tô bột, nhào đến khi bột bóng, mịn là được.
- Sau đó phủ khăn ẩm lên trên tô bột, ủ nơi kín gió, ấm khoảng 1 tiếng (khi bột nở gấp đôi là được).
- Sau khi ủ đủ thời gian, cho bột xẹp bọt khí rồi cán bột mỏng khoảng 1 - 1.2cm. Sau đó chia bột thành từng khối nhỏ bằng quả trứng rồi nặm thành hình bánh donut cho tới khi hết nguyên liệu.
Bánh donut chiên. Ảnh minh họa.
- Để bột nghỉ khoảng 15 phút thì bắt đầu chiên bánh.
- Đổ dầu ăn vào chảo rồi đun sôi (đổ dầu ngập bánh), khi dầu sôi già thì thả bánh vào chiên với lửa vừa. Khi bánh nổi lên, bắt đầu nở ra thì lật để bánh có thể nở đều. Chiên đến khi bánh chín vàng là đạt yêu cầu.
- Khi bánh chín, vớt bánh donut ra, để trên giá đỡ hoặc giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Lúc này, bạn có thể nhúng bánh donut vào socola, đường bột, kẹo cốm, các loại mứt… tùy thích.
Lương Ngọc (Tổng hợp)