Cây mật gấu hay còn gọi là cây lá đắng. Đây là loại cây được cả Đông y và Tây y chứng minh là có tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ chữa một số bệnh về gan, mật, xương khớp và gout. Đặc biệt, rễ và thân mật gấu có thể ngâm rượu để dùng dần.

1. Công dụng của cây mật gấu

Thân cây mật gấu sau khi phơi khô, chẻ nhỏ.
Thân cây mật gấu sau khi phơi khô, chẻ nhỏ.

Những chất trong cây mật gấu có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mãn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán và vi khuẩn. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú (Theo Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition).

Lá cây mật gấu có thể dùng nấu canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống trong nhiều dạng bệnh lý khác nhau. Lá cây này có thể dùng trị bệnh đường tiêu hoá, đái tháo đường, chán ăn, kiết lỵ và các chứng rối loạn tiêu hoá.

Bên cạnh lá cây, rễ và thân cây mật gấu ngâm rượu có thể dùng để hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh khác nhau như men gan tăng cao, xơ gan, viêm gan dị ứng, vàng da, các bệnh xương khớp và đặc biệt là bệnh gout. Cách ngâm rượu cây mật gấu khá đơn giản nhưng khi làm không đúng có thể đem lại tác dụng không như mong muốn.

2. Cách ngâm rượu cây mật gấu

Thân và rễ cây mật gấu sau khi ngâm rượu.
Thân và rễ cây mật gấu sau khi ngâm rượu.

- Chọn thân và rễ để ngâm rượu: Cây mật gấu có hai loại là loại miền Nam và loại miền Bắc. Khi sử dụng để ngâm rượu chúng ta nên chọn loại miền Bắc sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, nên chọn thân và rễ tươi vì loại này có giá thành rẻ hơn và ít bị làm giả bởi các cây gỗ khác.

- Sau khi mua rễ và thân cây thì tiến hành rửa sạch. Nếu có lớp vỏ cây bên ngoài thì bỏ đi. Sau khi rửa sạch thì phơi khô, để ráo nước sau đó chẻ nhỏ để ngâm. Nên chẻ thành miếng ngắn và nhỏ để rượu nhanh thẩm thấu vào thuốc.

- Ngâm thuốc trong bình thủy tinh hoặc chum sành, không nên ngâm trong bình nhựa. Sử dụng rượu trắng 40 đến 45 độ để ngâm. Khi ngâm tuyệt đối không ngâm thêm một vị thuốc Đông y nào khác.

- Ngâm 1 tháng là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, rượu cây mật gấu ngâm càng lâu thì chất thuốc thấm ra rượu càng nhiều.

- Nên uống rượu này trước bữa ăn. Mỗi lần từ 1 đến 2 chén( ly ) nhỏ. Một ngày không uống quá 6 chén.