Các nhà khoa học đã chứng minh, rượu nếp cẩm có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm lượng cholesterol, tốt cho tim mạch, kích thích tiêu hóa, giúp điều trị ung thư tuyến tính, trực tràng, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh…

Gạo nếp cẩm. Ảnh minh họa.
Gạo nếp cẩm. Ảnh minh họa.


Để ủ rượu nếp cẩm ngon bạn cần tiến hành các bước sau

Nguyên vật liệu

- 500g gạo nếp cẩm.

- 20g men ngọt.


- Lá sen hoặc lá chuối (bạn có thể thay thế bằng giấy bạc).

- Nồi hấp.

Lưu ý: Gạo nếp cẩm nên chọn loại có hạt chắc, dài, thân hạt gạo tròn đều và có màu nâu bóng đẹp. Chất lượng gạo nếp cẩm tốt sẽ giúp rượu thu được sau khi ủ có vị ngọt thanh và có mùi thơm dịu.

Lá sen. Ảnh minh họa.
Lá sen. Ảnh minh họa.

Cách ủ rượu nếp cẩm

- Cho gạo nếp cẩm vào ngâm nước nước khoảng 10 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi để ráo.

- Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài và phần vỏ trấu dính trên thân men. Sau khi làm sạch men, cho vào cối để giã men sao cho thật nhuyễn, để riêng.

- Lá chuối/lá sen chùi thật sạch, để ráo. Nếu ủ bằng giấy bạc thì lau sạch rồi dùng kéo cắt vài lỗ nhỏ trên giấy bạc.

- Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu theo chế độ nấu cơm như bình thường. Lưu ý: Cho nước xâm xấp mặt gạo để cơm nếp không bị nhão.

- Khi cơm chín, hạt cơm mềm và nở đều, cho cơm ra khay và trải đều cơm ra cho mau nguội.

- Khi cơm đã nguội hoàn toàn, dùng rây rắc đều men rượu đã được giã nhỏ lên khắp bề mặt cơm. Dùng tay xóc nhẹ và đều để men rượu được tán đều với cơm nếp. Nếu cơm vón cục, bóp nhẹ cho cơm tan ra.

Rượu nếp cẩm. Ảnh minh họa.
Rượu nếp cẩm. Ảnh minh họa.

- Sau đó, dùng lá sen/lá chuối/giấy bạc gói cơm nếp vào. Dùng dây cột cố định gói cơm nếp.

- Tiếp theo, cho các gói cơm nếp vào nồi hấp có lót đĩa ở đáy nồi, đậy kín nắp lại để ủ cơm nếp thành rượu.

- Sau 2 ngày, cơm sẽ lên men, tiết ra mật rượu và có mùi thơm rất đặc trưng của rượu nếp cẩm. Nếu thích thì bạn có thể chắt riêng mật rượu nếp cẩm ra cất riêng, phần cơm rượu nếp cất riêng để dùng chế biến theo ý thích. Hoặc dùng chung cả hai cũng đều được.

- Nếu muốn hãm quá trình lên men lại thì cho rượu nếp cẩm vào tủ lạnh là được.