Bánh bột lọc là thức ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, ngon nhất phải kể đến bánh bột lọc gói lá chuối của người Huế.

Bột năng. Ảnh minh họa.
Bột năng. Ảnh minh họa.


Để làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 200g bột năng.

- 200g tôm tươi.


- 100g thịt heo xay.

- Hành lá, ớt, chanh.

- Lá chuối hoặc lá dong.

- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu điều, nước mắm…

Thịt heo xay. Ảnh minh họa.
Thịt heo xay. Ảnh minh họa.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối

- Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ.

- Cho tôm và thịt heo xay vào tô ướp với chút muối, hạt nêm, đường, tiêu khoảng 20 cho thấm gia vị.

- Cho chút dầu điều vào chảo đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp tôm thịt vừa ướp và xào sơ.

- Cho bột năng và khoảng 5g muối vào tô trộn đều. Sau đó cho 150ml nước sôi vào nhào bột tới khi không còn dính tay thì dừng lại.

- Lá chuối/lá dong rửa sạch, lau khô cắt thành từng khổ 20x25cm.

- Cho chút bột lọc vừa nhào vào tán mỏng rồi cho ít nhân tôm thịt vào bọc kín. Phết một lớp dầu ăn mỏng vào giữa lá chuối rồi đặt bánh bột lọc vừa gói vào. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liêu.

Bánh bột lọc gói lá chuối. Ảnh minh họa.
Bánh bột lọc gói lá chuối. Ảnh minh họa.

- Sau khi gói xong, mang bánh đi hấp cách thủy khoảng 15 phút tới khi thấy bánh trong là được.

- Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, trút hành lá vào xào qua.

- Cho 30ml nước mắm, 100ml nước lọc, 40g đường, chanh, ớt vào khuấy đều. Khi thưởng thức bánh bột lọc, phết thêm hành lá và chấm kèm với nước mắm sẽ rất ngon.