Nghệ, tỏi đen, mướp đắng… là những loại thảo mộc chữa được rất nhiều bệnh thông thường. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, chúng sẽ không thể phát huy hết tác dụng và gây ra những tác dụng phụ rất nguy hiểm.

1. Bột nghệ

Bột nghệ chữa được nhiều bệnh lại dễ làm.
Bột nghệ chữa được nhiều bệnh lại dễ làm.

Nghệ thường được dùng để chữa đau dạ dày, mụn nhọt và giúp làm lành sẹo. Để bảo quản lâu ngày và thuận tiện sử dụng, người ta thường chế biến nghệ thành bột nghệ.

Cách làm: Mua nghệ tươi về, cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt lát. Đem các lát nghệ đi phơi khô rồi xay thật mịn. Với 2-3 kg nghệ tươi bạn có thể làm ra 1 kg bột nghệ thành phẩm.

Sau đó cho bột nghệ vào một hũ sạch, đậy kín để bảo quản.

2. Tỏi đen

Tỏi đen có dược tính rất cao.
Tỏi đen có dược tính rất cao.

Tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau khi lên men thì tỏi sẽ biến thành tỏi đen với dược tính cao hơn nhiều lần.

Cách làm: Chuẩn bị tỏi tươi, bia, cứ 1 kg tỏi tươi thì sử dụng 1 lon bia. Nồi cơm điện để ủ. Giấy bạc.

Rửa sạch tỏi bằng nước sạch sau đó để thật khô. Bóc một lớp vỏ mỏng rồi cho tỏi vào thau, đổ bia lên, để 30 phút. Vớt tỏi ra bỏ vào tờ giấy bạc, gói kín rồi cho vào nồi cơm điện. Để nồi cơm điện ở nút hâm (warm), giữ như vậy trong 2 tuần. Đến ngày thứ 14, chúng ta đã có tỏi thành phẩm.

3. Trà mướp đắng (khổ qua)

Trà mướp đắng thanh nhiệt, mát gan.
Trà mướp đắng thanh nhiệt, mát gan.

Mướp đắng có tính chất thanh nhiệt, mát gan, tiêu độc và rất tốt cho sức khỏe. Trà mướp đắng dễ làm, tiện sử dụng và có thể phát huy hết dược tính của mướp đắng.

Cách làm: Mua mướp đắng về rửa sạch, để ráo nước. Thái mỏng, mỗi miếng dày khoảng 1,5-2 mm. Xếp đều các lát mướp đắng trên một cái khay, đem phơi 1-2 ngày. Khi phơi nên che bằng một tấm màn để không bị bụi.

Khi mướp khô, đem lên chảo sao đến lúc vàng nâu. Đem bỏ trong hũ, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh.