Theo các nhà khoa học Thụy Điển, phụ nữ lớn tuổi uống bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn Lactobacillus reuteri có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và giúp duy trì xương chắc khỏe.


Trong bài báo công bố trên tạp chí Journal of Internal Medicine, tiến sĩ Anna G. Nilsson tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) và các cộng sự tiến hành nghiên cứu 90 phụ nữ ở độ tuổi từ 75 đến 80. Trước cuộc thử nghiệm, những phụ nữ tham gia đều khỏe mạnh nhưng có mật độ chất khoáng trong xương thấp. Họ được chỉ định ngẫu nhiên vào hai nhóm, bao gồm một nhóm uống thuốc giả dược và nhóm còn lại uống bổ sung hai liều hàng ngày lợi khuẩn Lactobacillus reuteri – loại vi khuẩn có lợi xuất hiện một cách tự nhiên trong đường ruột của hầu hết mọi người.

Ảnh: Wikimedia
Ảnh: Wikimedia

Sau một năm thí nghiệm, các nhà khoa học đo mật độ chất khoáng trong xương của các tình nguyện viên thêm một lần nữa. Kết quả cho thấy, những phụ nữ bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus reuteri đã giảm tình trạng loãng xương so với những người uống thuốc giả dược. Một số tình nguyện viên gặp phải tác dụng phụ về vấn đề tiêu hóa, tuy nhiên các triệu chứng rất nhẹ, nhanh chóng biến mất và không gây nguy hiểm.

“Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác tại sao điều này xảy ra. Nhưng có thể lợi khuẩn Lactobacillus reuteri đã tác động đến nồng độ hormone estrogen của phụ nữ. Loại hormone này tham gia quá trình điều hòa caxi, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn”, Nilsson cho biết.

Kết quả nghiên cứu hứa hẹn giúp thiết lập các chương trình phòng chống loãng xương trong tương lai. Hiện nay, việc quản lý bệnh loãng xương tập trung nhiều hơn vào giai đoạn điều trị khi nó bắt đầu xảy ra, thay vì hạn chế tình trạng này phát triển ở người khỏe mạnh. Biện pháp ngăn ngừa loãng xương bằng lợi khuẩn là một giải pháp an toàn, hiệu quả và chi phí thấp.

Mặc dù kết quả thu được rất đáng khích lệ, nhưng chúng ta chưa nên tư vấn ngay cho phụ nữ có mật độ xương thấp uống bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus reuteri bởi vì đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên trên người. Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành thêm nhiều cuộc thử nghiệm khác để đưa ra kết luận cuối cùng, Nilsson lưu ý.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nên thử nghiệm nhiều chủng lợi khuẩn khác trong thời gian tới. “Hiện nay chúng tôi mới chỉ nghiên cứu Lactobacillus reuteri. Đây là chủng vi khuẩn thường được sử dụng trong các nghiên cứu trên động vật”, Nilsson nói.

Theo ước tính, có hơn 500 loại vi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Tổng số lượng của chúng là 100.000 tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn có hại. Tỷ lệ này là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sức khỏe của bạn. Nếu vi khuẩn có hại vượt quá tỷ lệ này, chúng bắt đầu gây ra bệnh và ngăn cản hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu.