Kể từ lâu, món cháo lươn Nghệ An đã vang danh khắp làng ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, Khoa học & Phát triển sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món cháo lươn đúng chuẩn của con người xứ Nghệ.

Lươn đồng. Ảnh minh họa.
Lươn đồng. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- 500g lươn đồng.

- 100 gạo nếp.

- 100g gạo tẻ.

- Hành tăm, rau răm, hành lá.

- 2 củ nghệ tươi.

- 1 trái ớt sừng.

- Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột.

Gạo rang. Ảnh minh họa.
Gạo rang. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

- Cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó rửa cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột. Cho lươn đã sơ chế vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau khi lươn nguội, tuốt lấy thịt lươn. Khi lọc xong thịt, cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.

- Cho gạo vàng chảo rang cho vàng. Trút gạo đã rang vào cùng nước xương lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung. Dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.

- Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt.

Lươn xào. Ảnh minh họa.
Lươn xào. Ảnh minh họa.

- Hành tăm bóc vỏ, đập dập.

- Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tăm, cho lươn vào xào. Cho thêm vào 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.

- Khi cháo đã nhừ, cho lươn đã xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại cho vị cho vừa ăn. Trút hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.

- Múc cháo ra tô và thưởng thức.

Món cháo lươn Nghệ An đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Món cháo lươn Nghệ An đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Lưu ý

- Lươn đồng sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.

- Gạo rang trước khi nấu cháo giúp món cháo đậm đà hơn.