Trứng cuộn cơm là món ăn đặc trưng của người Nhật Bản. Từ lâu, món ăn này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích bởi mùi vị và giàu dinh dưỡng.

Cơm trắng là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này.
Cơm trắng là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này.

Nguyên liệu

- 2 chén cơm chín.

- 50g bắp ngọt.

- 50g cà rốt.

- 50g hạt đậu hà lan.

- 50g tôm.

- 50g ức gà.

- 3 quả trứng gà hoặc vịt.

- 5 tai nấm hương khô.

- 1 quả dưa leo.

- Hành lá, ngò rí.

- Hành tím, tỏi khô.

- Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, tương ớt, sốt cà chua…

Cà rốt thái hạt lựu.
Cà rốt thái hạt lựu.

Sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt và dưa leo, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Bắp ngọt, đậu hà lan rửa sạch, để ráo.

- Nấm hương khô ngâm nở, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ.

- Trứng đập vào chén, đánh tơi.

- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

- Tôm lột vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

- Ức gà rửa sạch, thái hạt lựu.

Ngoài cơm trắng, trứng cũng là nguyên liệu cần thiết cho món trứng cuộn cơm này.
Ngoài cơm trắng, trứng cũng là nguyên liệu cần thiết cho món trứng cuộn cơm này.

Cách chế biến

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím, tỏi băm. Sau đó cho thịt gà và tôm đã sơ chế vào đảo đều. Tiếp đến trút cà rốt, bắp, đậu hà lan, dưa leo, nấm hương vào xào cùng. Khi các nguyên liệu có mùi thơm, bạn tiếp tục cho cơm vào chiên cùng.

- Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương và 1/2 muỗng tương ớt, đảo đều. Đậy vung lại cho cơm vừa săn lại và mềm. Khi cơm đã mềm, cho thêm hành lá và ngò rí rồi tắt bếp.

- Đun sôi dầu ăn, đổ trứng vào chiên. Bạn cần cầm cán chảo và quay nhẹ một chút để trứng được lan khắp chảo. Khi trứng gần chín, cho phần cơm chiên chúng ta vừa làm vào để gọn vào một mép của phần trứng chiên. Sau đó cuộn tròn miếng trứng lại và lật ngược miếng trứng lại tiếp tục chiên mặt thứ hai.

- Khi cả hai mặt đều vàng thì cho trứng ra ngoài để vào đĩa. Rưới thêm nước sốt cà chua khắp mặt trứng và từ từ thưởng thức.

Món trứng cuộn cơm đã hoàn thành. Ảnh minh họa
Món trứng cuộn cơm đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Lưu ý

- Khi làm trứng cuộn cơm nên dùng loại cơm dẻo sẽ giúp cơm chiên dễ săn hơn và không hề bị khô.

- Khi chiên cơm và trứng nên để lửa nhỏ.