Chè bà ba là tên gọi một trong những món chè thập cẩm đặc trưng nhất của vùng Nam Bộ, Việt Nam. Chè có vị bùi của khoai, béo của nước cốt dừa hòa trong vị ngọt nhẹ rất vừa miệng.

Lá dứa giúp món chè bà ba thơm hơn.
Lá dứa giúp món chè bà ba thơm hơn.


Nguyên liệu

- 1 củ sắn (khoai mì).

- 2 củ khoai lang.

- 1 chén đậu xanh cà vỏ.

- 1/2 chén đậu phộng.

- 1/2 chén hạt sen khô.

- 300g đường trắng.

- 1 lon nước cốt dừa.

- 1/4 chén bột báng.

- 1 bó lá nếp (lá dứa).

- Phổ tai khô.

- 2 muỗng bột nước cốt dừa.

Khoai lang.
Khoai lang.

Cách nấu chè

- Đậu xanh, đậu phộng, ngâm qua đêm cho mềm, sau đó đãi sạch.

- Đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh ngâm, bắc nồi đậu lên bếp hầm mềm rồi múc ra bát, để riêng.

- Bột báng ngâm mềm.

- Luộc đậu phộng mềm, để riêng.

- Hạt sen rửa sạch, hầm mềm.

- Khoai lang, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch ngâm vào nước muối, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

- Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Cắt thành những sợi ngắn.

- Lá dứa rửa sạch, để ráo, cột lại thành bó.

- Khui hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu với khoảng 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm theo bó lá nếp đã cột thả vào nấu cùng cho thơm (nếu muốn béo có thể thêm vào 1- 2 muỗng bột nước cốt dừa). Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, đổ đường vào rồi lần lượt cho thêm khoai lang, củ sắn đã sơ chế.

Chè bà ba đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Chè bà ba đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

- Nấu sôi lên đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn lần lượt cho đậu xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy khẩu vị. Đổ phổ tai đã thái nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều rồi tắt bếp.

- Múc chè ra chén và ăn nóng.

Lương Ngọc (Tổng hợp)