Dinh dưỡng dành cho những bệnh nhân ung thư trực tràng luôn cần được chú ý để giúp bệnh được cải thiện hơn.

Ung thư trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già, là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh thường gặp nhất ở nam giới. Nguyên nhân chính gây ra bệnh hiện vẫn chưa thể tìm ra, tuy nhiên các bác sỹ cho rằng nó có sự liên hệ mật thiết với chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Do vậy, nếu bạn bị chẩn đoán mắc ung thư trực tràng, cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hàng ngày nên và không nên ăn gì, để giảm tốc độ phát triển của bệnh cũng như tăng cường hệ miễn dịch, chuẩn bị sức khoẻ tốt nhất, đáp ứng cho các đợt điều trị.

g

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày của người bệnh ung thư trực tràng cần đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo tăng cân và cải thiện chức năng miễn dịch cho cơ thể.
Các món luộc, hấp cần được thêm vào trong chế độ ăn hàng ngày, tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ như các món xào, quay, rán, các thức ăn mặn và quá cứng cũng đặc biệt nên tránh. Bổ sung chất đạm phù hợp, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 80 mg lượng thịt đỏ.
Tăng cường các thực phầm giàu protein, can xi và vitamin D như cá, sữa, trứng, đậu nành, lạc, cải xanh, các loại trái cây như táo, dưa hấu,… Không nên ăn các loại rau quá nhiều chất xơ vì nó có thể khiến chức năng gan hoạt động kém.
Uống đủ nước mỗi ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 8 ly nước mỗi ngày là tiêu chuẩn đủ dành cho người bệnh ung thư trực tràng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể uống nước hoa quả thay nước, vừa bổ sung lượng nước mỗi ngày, vừa bổ sung dinh dưỡng vitamin vào cơ thể. Nếu cơ thể quá mệt mỏi, ăn ít, một cốc sữa hay một cốc ngũ cốc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cơ thể bạn lúc này.
g

Trong thời kỳ điều trị, bệnh nhân sẽ thường xuyên phải xạ trị và dùng các hóa chất mạnh, gây hiện tượng buồn nôn, nôn mửa. Do đó các loại thức ăn thực vật như ngũ cốc được ưu tiên trong thời gian này. Các bác sỹ khuyến cáo và đưa ra một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư trực tràng như sau:
• Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi lần với một lượng ít.
• Ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo và ít mặn
• Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả nhiều vitamin
• Tránh ăn thức ăn cứng và khô, những đồ rán, chiên, xào, quay
• Không uống rượu và những thức uống có cồn.
Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh cũng nên thường xuyên vận động, tập thể dục đều đặn, có thể đi bộ, đi xe đạp nhẹ nhàng. Thời gian luyện tập khoảng 20-30 phút mỗi ngày sẽ giúp phòng bệnh ung thư tái phát hoặc tránh những biến chứng nặng hơn.
g