Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và ung thư.

Fatty-Foods-602875-2629-1442029654.jpg

Ảnh: Express.

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện hàm lượng cao chất béo bão hòa trong máu làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Thí nghiệm trên chuột cho thấysự tích tụ các chất béo dư thừa liên quan đến các tế bào máu trắng, còn gọi là bạch cầu đơn nhân di chuyển từ máu vào các mô và cơ quan.Họ tin rằng các tế bào "di cư" có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch, gây ra bệnh về tim mạch nghiêm trọng.Bằng chứng gần đây cho thấy rằng nó cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Những phát hiện này góp phần cảnh báo tới mọi người về việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh quy, thịt béo và các sản phẩm từ sữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tiến sĩ Kevin Woollard, đến từ Imperial College London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu Wellcome Trust công bố trong báo cáo trên tạp chí Cell, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng việc duy trì một nồng độ chất béo bão hòa cao bằng cách thường xuyên ăn vặt như bánh ngọt, bánh quy, thịt béo... có thể gây ra sự dịch chuyển của bạch cầu đơn nhân, nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch".

Ở Anh, hơn một nửa số đàn ông và phụ nữ đều thừa cân hoặc béo phì. Bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất tại Anh."Tuy nhiên, một phát hiện quan trọng là các bạch cầu đơn nhân đều cùng một loại.Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể phát triển các loại thuốc để thay đổi tình trạng này", tiến sĩ Woollard nói.