Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng, axit béo omega-3 trong nhiều loại cá có thể giúp trẻ em cải thiện trí thông minh và ngủ ngon hơn.

Những đứa trẻ ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần ngủ ngon hơn và có điểm số IQ trung bình cao hơn so với những đứa trẻ ăn ít cá hoặc không ăn cá, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Nguồn: MomJunction

Nhóm nghiên cứu thu thập thông tin về lượng cá tiêu thụ của 541 trẻ em Trung Quốc ở độ tuổi từ 9 đến 11, trong đó bao gồm 54% bé trai và 46% bé gái. Những đứa trẻ hoàn thành bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên ăn cá trong một tháng với các sự lựa chọn khác nhau, từ “không bao giờ” cho đến “ít nhất một lần mỗi tuần”.

Cha mẹ của các bé sau đó trả lời câu hỏi về chất lượng giấc ngủ của con mình bằng cách sử dụng “Bảng câu hỏi Thói quen Ngủ của Trẻ em” đã được chuẩn hóa. Bảng câu hỏi này bao gồm các nội dung như thời gian ngủ, tần suất thức dậy vào ban đêm và tình trạng buồn ngủ vào ban ngày. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu kiểm soát thông tin nhân khẩu học chẳng hạn như: trình độ học vấn, nghề nghiệp của cha mẹ, tình trạng hôn nhân và số trẻ em trong nhà.

Khi các đứa trẻ lên 12 tuổi, nhóm nghiên cứu kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) của chúng bằng Thang đo trí thông minh Wechsler cho Trẻ em(WISC-R). Thang đo này kiểm tra các kỹ năng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ của trẻ nhỏ, chẳng hạn như từ vựng và khả năng mã hóa.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có điểm số IQ cao hơn 4,8 điểm so với những đứa trẻ hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá. Trong khi đó, những đứa trẻ thỉnh thoảng ăn cá, khoảng 2 – 3 lần/tháng, có điểm số chỉ cao hơn 3,3 điểm. Ngoài ra, việc tiêu thụ cá nhiều hơn làm giảm khả năng rối loạn giấc ngủ, khiến chất lượng giấc ngủ tổng thể tốt hơn.

Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học New York (Mỹ), nhận định, những lợi ích sức khỏe nói trên của cá nhiều khả năng bắt nguồn từ axit béo omega-3 có trong nhiều loại cá. Omega-3 đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ, mắt và hệ thần kinh của bào thai. Nó cũng rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, tim và não ở người lớn và có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

“Nghiên cứu của chúng tôi xem xét omega-3 có nguồn gốc từ thức ăn [cá] thay vì các chất bổ sung”, Jianghong Liu, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cá là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và điều này nên được quảng bá nhiều hơn. Trẻ em có thể tiếp xúc với cá từ sớm, bắt đầu từ khoảng 2 tuổi, miễn là cá không còn xương và được thái nhỏ”, theoJennifer Pinto-Martin, giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Pennsylvania.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo chúng ta nên bổ sung thêm cá vào chế độ ăn uống, sử dụng cá ít nhất một lần mỗi tuần để đưa gia đình của mình vào “nhóm ăn cá cao” như trong định nghĩa của nghiên cứu. “Cá vừa có khả năng cải thiện giấc ngủ lại vừa có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của trẻ em. Do đó, việc ăn cá có thể mang lại lợi ích nhân đôi”, Adrian Raine, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.