Các nhà khoa học phát hiện việc ăn cá hai lần mỗi tuần giúp cung cấp cho cơ thể lượng axit béo omega-3 cần thiết, qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Có nhiều lý do để chúng ta sử dụng cá như một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) từ lâu đã khuyến cáo mọi người nên ăn cá từ một đến hai lần mỗi tuần, đặc biệt là các loại cá chứa dầu. Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation ngày 17/5, AHA tái khẳng định lời khuyên của mình dựa trên bằng chứng cho thấy việc ăn cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Để có được những lợi ích đầy đủ của việc ăn cá, AHA khuyến nghị người lớn nên ăn hai khẩu phần cá nặng 99,2 gram mỗi tuần. Sự lựa chọn tốt nhất là loại cá chứa dầu mang một lượng lớn axit béo omega-3 chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá mòi.

“Dù bạn chọn ăn loại cá gì, bạn cũng không nên chiên nó. Bởi vì những người thích ăn cá chiên thường tăng tỷ lệ suy tim”, Eric Rimm, tác giả chính của nghiên cứu tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ), cảnh báo. Những người ăn cá chiên ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 48% so với những người hiếm khi chiên hải sản.

Nguồn: The Sun

Các axit béo omega-3 chính trong cá là EPA và DHA. Chất béo omega-3 làm cho máu ít bị đóng cục hơn. EPA có tác dụng chống viêm, giúp ngăn ngừa tình trạng cứng và thu hẹp động mạch – nguyên nhân có thể dẫn đến một cơn đau tim, Sonya Angelone, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Chế độăn kiêng (Mỹ), cho biết.

Cá chứa dầu không phải là nguồn thực phẩm duy nhất có omega-3. “Hạt chia, hạt lanh và quả óc chó là nguồn cung cấp dồi dào axit alpha linolenic (ALA). Hợp chất này sau đó có thể chuyển đổi thành EPA và DHA”, Angelone nói.

Theo AHA, việc thay thế 3% lượng protein hấp thụ từ thịt chế biến sẵn (thịt hun khói, giăm bông, xúc xích…) bằng protein có nguồn gốc từ hải sản làm giảm 31% nguy cơ tử vong do các biến chứng tim mạch hoặc đột quỵ. Do đó, chúng ta nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn hoặc các thức ăn không tốt cho sức khỏe và thay vào đó bằng cá.

“Kết quả nghiên cứu tiếp tục củng cố lợi ích tác động của việc ăn hải sản giàu axit béo omega-3, đặc biệt khi chúng thay thế những thực phẩm ít có lợi cho sức khỏe hơn, chẳng hạn như các loại thịt có nhiều chất béo bão hòa dễ làm tắc nghẽn động mạch”, Rimm cho biết.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, việc bổ sung dầu cá cho cơ thể thay vì ăn cá không được khuyến cáo để ngăn ngừa bệnh tim do thiếu bằng chứng.

Cá thậm chí có lợi cho những người đã bị mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu khác về bệnh nhân sống sót sau cơn đau tim, các nhà khoa học phát hiện những người được yêu cầu ăn cá hai lần mỗi tuần có tỷ lệ chết trong hai năm tiếp theo thấp hơn 27% so với những người ít ăn cá.

Hải sản có thể chứa thủy ngân. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh ăn những con cá lớn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua (loài cá sống ở phía tâyĐại Tây Dương vàVịnh Mexico). Nhưng đối với hầu hết người trưởng thành, lợi ích của việc ăn cá lớn hơn bất kỳ tác hại tiềm tàng nào liên quan đến thủy ngân, Rimm nhận định.