Rau ngót loại rau thông dụng, thường có trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những công dụng tuyệt vời của loại rau này.

Rau ngót được coi là một phương thuốc đơn giản để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ máu, cầm máu, nhuận tràng… Hơn nữa, ăn rau ngót cũng ngăn chặn táo bón, ngoài ra còn cung cấp canxi và các chất vitamin, photpho, và muối khoáng. Đặc biệt với những người bị huyết áp cao thì rau ngót được coi là lựa chọn hàng đầu.

Bên cạnh đó, rau ngót có tính mát, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu và ít chất béo. Ngoài ra ăn rau ngót cũng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, giúp giảm cân hiệu quả, cung cấp nguồn vitamin C, chất xơ và protein cho cơ thể của chúng ta.

Và sau đây là 7 công dụng tuyệt vời khác, và cũng là lý do bạn nên đưa rau ngót vào bữa ăn mỗi ngày.

Giảm viêm nhiễm

Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam hoặc ổi. Vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương làm giảm nguy cơ viêm nhiễm. Bên cạnh đó, rau ngót còn giúp cải thiện chức năng não để chúng ta đạt được cường độ làm việc tối ưu.

Ăn rau ngót mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

Giúp giảm huyết áp

Trong rau ngót có chứa papaverin có tác dụng gây giãn mạch, chống co thắt cơ trơn. Vì vậy có tác dụng giảm huyết áp. Bài thuốc này có thể áp dụng cho cả người bị mỡ máu cao (xơ vữa động mạch), tai biến mạch máu não do tắc mạch, nghẽn mạch.

Điều trị táo bón

Rau ngót là thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp ngăn chặn táo bón. Đặc biệt đối với những phụ nữ sau khi sinh, rau ngót cung cấp các chất dinh dưỡng, bổ sung mất máu sau khi sinh.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Những người mắc bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Để làm chậm quá trình hấp thụ đường, những người mắc bện đái tháo đường thường ăn nhiềurau ngót. Bởi trong rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.

Giảm cân

Rau ngót chứa ít cacbohydrat và chất béo nhưng lại rất giàu protein. Chính vì vậy mà rau ngót được coi là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân, đặc biệt là với những người mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Rau ngót có khả năng phòng ngừa viêm nhiễm (Ảnh: internet).

Khơi dậy ham muốn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lá rau ngót có nhiều hợp chất phytochemical có tác dụng như dược liệu tạo thuận lợi cho việc sản xuất sữa và khơi dậy ham muốn của mẹ sau sinh, vốn đã bị việc mang thai và sinh nở đè nén.

Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ

Lá rau ngót cũng là một nguồn vitamin A là tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh cho mẹ sau sinh

Ngoài ra lá rau ngót có một lương canxi rất cao. Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể mẹ sau sinh, giúp xương mẹ chắc khỏe và tăng cường chất lượng sữa mẹ cung cấp cho bé.