Mọi sự vật sinh ra trên đời đều có ý nghĩa của riêng nó, nhưng thực tế một số bộ phận trên cơ thể con người lại tỏ ra hoàn toàn "vô dụng".


Tạo hóa tạo nên cho con người với cơ thể được tổng hòa bởi rất nhiều các cơ quan, bộ phận có những chức năng nhiệm vụ khác nhau.

Tuy vậy, không phải tạo hóa là không có sai sót khi vô tình cho con người một số bộ phận vốn chẳng có tác dụng gì.

1. Ruột thừa

Bộ phận này thực chất chỉ là một túi nhỏ gắn với ruột già, không hề có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và cứ 20 người thì lại có 1 người phải cắt bỏ. Tuy nhiên, ở những loài động vật có xương sống chuyên ăn cây cỏ thì nó lại là một phần không thể thiếu của hệ tiêu hóa.

Một nghiên cứu năm 2009 chứng minh ruột thừa không hẳn là vô dụng khi được cho là nơi quan trọng chứa các loại vi khuẩn có lợi ngăn chặn cơ hội phát triển của bệnh tiêu chảy.

2. Xương cụt

Tổ tiên loài người từng có một cái đuôi, tuy vậy nó đã biến mất từ rất lâu. Trải qua quá trình tiến hóa, hiện dấu tích còn sót lại chính là phần được gọi là xương cụt.
Đối với nhiều loài động vật có vú, đuôi có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể. Vì vậy, khi con người bắt đầu tập đi bằng 2 chân thì đuôi cũng từ đó mà trở nên vô dụng.

3. Núm vú nam giới

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng sự thật là núm vú nam giới không để làm gì ngoài việc giúp cho bộ ngực bớt trống trải hơn. Thực tế, việc hình thành núm vú xuất hiện ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Lúc này, giới tính thai nhi vẫn chưa rõ ràng vì về cơ bản, mỗi bào thai ban đầu đều mang giới tính nữ và sẽ dần phát triển thành bé trai hay bé gái phụ thuộc vào lượng testosterone.

Đó là lý do tại sao một số nam giới lại có khả năng tiết ra sữa và nguy cơ ung thư vú cũng không hề nhỏ.

4. Lớp sợi cơ mỏng và lông

Với nhiều loài sinh vật giống như mèo, hổ, báo, khi cần thiết, các lớp cơ sợi mỏng erector pili sẽ khiến lông dựng đứng lên, làm chúng trông có vẻ to lớn hơn. Đây là cách giúp cho các loại động vật tạo uy thế trước kẻ thù, nhưng với con người thì có vẻ như nó hoàn toàn vô dụng.

Lông của con người là sản phẩm vẫn còn sót lại của quá trình tiến hóa. Công dụng của lông là giúp sưởi ấm cơ thể. Nhưng giờ đây con người đã có trang phục thay thế cho việc đó.

5. Răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng mọc bất chợt vào một giai đoạn nhất định của đời người. Theo thời gian, khi răng quai hàm ở người trở ổn định nên khi răng khôn mọc ra chúng sẽ bị chồng chéo lên các răng khác gây ra đau đớn. Chúng không có tác dụng gì ngoài việc làm đau chính chủ nhân của mình.