Thịt gà, thịt dê, thịt lươn là những thức ăn quen thuộc đối với người Việt. Thế nhưng, ít ai biết rằng nếu được chế biến đúng cách, chúng còn là những “vị thuốc quý” có tác dụng chữa bệnh.

1. Thịt gà

Gà hấp rượu. Ảnh minh hoạ.

Thịt gà là món ăn quen thuộc của người Việt. Từ thịt gà, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Đông y cho rằng, thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc, có thể dùng để bồi bổ cho những người bị bệnh lâu ngày hoặc bị suy yếu, không hấp thu được thức ăn.

Món ăn: Gà hấp rượu, giúp tăng sức khỏe.

Nguyên liệu: nửa con gà, 1 muỗng canh rượu lớn, 1 ít hành và gừng.

Cách chế biến: Nấu nước sôi, bỏ gà vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch. Bỏ gà vào chén lớn, cho rượu và gừng đã thái lát vào. Hấp cách thủy khoảng 1 giờ, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.

Lưu ý: Những người đang bị thủy đậu, sỏi thận không nên ăn thịt gà. Không dùng chung thịt gà với lá tía tô.

2. Thịt dê

Cật dê có tác dụng chữa yếu sinh lý.

Thịt dê là loại thịt rất giàu chất dinh dưỡng. Theo Đông y, thịt dê có tác dụng bổ huyết, bổ gan, sáng mắt, ngoài ra nó còn có thể chữa gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng…

Món ăn: Cật dê hầm thuốc bắc, chữa yếu sinh lý.

Nguyên liệu: Cật dê 1 cặp, kỷ tử 5 chỉ (1 chỉ =4g), hoài sơn 5 chỉ, ba kích 5 chỉ, đại táo 5 quả, đảng sâm 5 chỉ, xuyên quy 5 chỉ, thục địa 1 lạng.

Cách chế biến: Cật dê rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng. Cho cật dê vào nấu khoảng 30 phút. Sau đó, cho các vị thuốc trên vào nấu thêm 15 phút nữa.

3. Lươn

Lẩu lươn. Ảnh minh hoạ.

Lươn chứa nhiều protid, lipid, glucid, các vitamin như B, E, A, D và các nguyên tố vi lượng như sắt, phốt pho, canxi… Trong Đông y, lươn được dùng để bồi bổ ngũ tạng, làm mạnh gân cốt, thông kinh mạch. Hằng ngày, lươn cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Món ăn: Lẩu lươn, bồi bổ ngũ tạng, mạnh gân cốt.

Nguyên liệu: 1kg lươn, 200g đậu bắp, 4 quả khế, 1 trái me, rau ngổ, dầu ăn và các gia vị khác.

Cách chế biến: Lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 6cm, ướp với muối và bột ngọt. Phi hành tỏi trong dầu ăn, cho lươn vào xào sơ qua. Đun nước dùng, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho lươn vào nấu trong nước dùng, rồi cho thêm đậu bắp, khế, me vào.