Giá thành rẻ, dễ chuẩn bị và ngon không cần bàn cãi, mì ăn liền đã trở thành món ăn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù nó ''mang tiếng'' không lành mạnh.


Món mì khô đã chế biến sẵn, đóng gói cùng bột hương liệu và dầu gia vị, còn được gọi là mì ăn liền, thường hứng chịu chỉ trích là không có chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, món khoái khẩu này còn được biết đến nhiều với hàm lượng tinh bột và chất béo cao, trong khi có rất ít protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng nó vẫn phổ biến trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới (WINA), chỉ riêng trong năm ngoái, 52 quốc gia đã tiêu thụ 97.7 tỷ gói mì. Các quốc gia tiêu thụ mì cao nhất là Trung Quốc và Hồng Kông, tổng cộng 40.43 tỷ gói, tiếp đến là Indonesia với 13.20 tỷ gói. Không quá ngạc nhiên, Mỹ không cách quá xa với 4 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ trong năm 2015.

Tuy nhiên, cái tiếng "đồ ăn vặt" của mì gói đang thực sự xấu đi.

Một nghiên cứu của Đại học Baylor và Harvard được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết, mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Washington Post.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của 11.000 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 19 đến 64. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ Hàn Quốc có nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa cao do ăn nhiều mì sợi. Điều kỳ lạ là không tìm thấy kết quả tương tự ở những người tham gia là nam giới, mà các nhà khoa học lý giải là do sự khác biệt sinh học về mặt giới tính. Hội chứng chuyển hóa thường dẫn đến tăng đường huyết và huyết áp, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc bệnh tim.

Thủ phạm được xác định là một chất trong mì gọi là tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ), một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu mỏ, được sử dụng để bảo quản thực phẩm chế biến sẵn giá rẻ.

"Mặc dù mì ăn liền là một thực phẩm ngon và tiện lợi, nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn do hàm lượng sodium cao, chất béo bão hòa không lành mạnh và chỉ số tải đường huyết cao" - Hyun Shin, ứng viên tiến sĩ của Viện Y tế công cộng Harvard, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhiều nghiên cứu riêng biệt, được tiến hành tại nhiều nơi, cũng tiết lộ những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác. Ở Ấn Độ, Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã phát hiện mì ăn liền Maggi của Nestlé bị nhiễm chì gấp 7 lần giới hạn cho phép. Cơ quan này lập tức ban lệnh cấm tất cả chín loại mì ăn liền thương hiệu Maggi đang lưu hành ở Ấn Độ và kết luận chúng "không an toàn và nguy hại cho sức khỏe con người."

Tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã tìm thấy một chất gây ung thư gọi là Benzopyrene trong sáu thương hiệu mì ăn liền do Nong Shim sản xuất vào năm 2012. Phát hiện này đã dẫn đến việc thu hồi toàn bộ sản phẩm trong và ngoài nước.

Nguồn:https://nextshark.com/why-instant-noodles-bad-for-you/