Luật sư Trần Thị Tám - Công ty luật IPCom (chuyên về sở hữu trí tuệ) - cho biết, ở Việt Nam có một tình huống có thể coi là tương tự vụ kiện thương hiệu của Michael Jordan, đã được giải quyết tại tòa án.

Đó là vụ Marvel Characters, Inc.- một hãng phim nổi tiếng của Mỹ sở hữu các hình tượng nhân vật đột biến gene có khả năng siêu phàm - khởi kiện Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam ra Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vì đã cấp văn bằng nhãn hiệu X-Men cho Công ty trách nhiệm hữu hạn gia dụng quốc tế IPC, sử dụng cho các sản phẩm hóa mỹ phẩm của công ty như dầu gội, sữa tắm...

Các nhân vật đột biến gene của hãng phik Marvel. Ảnh: Pinterest

Tuy nhiên sau quá trình tranh tụng, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý với quan điểm của Cục Sở hữu trí tuệ rằng tên nhân vật/hình tượng nhân vật không được bảo hộ với tư cách là một nhãn hiệu nếu nó không được đăng ký với tư cách là nhãn hiệu. Do đó, tòa án đã bác đơn kiện của hãng Marvel Characters, Inc.

Theo luật sư Trần Thị Tám, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sự khác biệt về kết quả giữa vụ kiện của Michael Jordan và vụ kiện của hãng Marvel Characters, Inc là Michael Jordan đã chứng minh được Công ty Qiaodan Sport lợi dụng danh tiếng của anh để kinh doanh các sản phẩm của mình, cụ thể đã sử dụng số áo đấu của anh (số 23) và hình ảnh người đàn ông cầm quả bóng rổ trong tư thế nhảy cao làm logo để dán lên giày và áo len bán cho khách. Việc làm của Qiaodan Sport là hành vi lừa dối người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng Trung Quốc lầm tưởng Michael Jordan đứng đằng sau nhãn hiệu này.

Với trường hợp X-Men, theo kết luận của tòa án, hãng phim Marvel Characters, Inc. không đưa ra được những bằng chứng tương tự. Nhân vật của Marvel là nhân vật điện ảnh, dành cho mục đích giải trí. Trong khi đó, sản phẩm sử dụng nhãn hiệu X-Men của Công ty IPC là các sản phẩm làm sạch và mỹ phẩm cho nam giới. Tại Mỹ - nơi xuất xứ của hình tượng nhân vật X-Men, X-Men cũng không được đăng ký và sử dụng với tư cách là nhãn hiệu cho các sản phẩm tương tự như của IPC.

“Việc kinh doanh, sử dụng hình ảnh, tên tuổi nhân vật khá phức tạp. Việc xâm phạm hay không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được xác định căn cứ vào tình huống cụ thể. Một trong những yếu tố quan trọng để tòa án đưa ra kết luận có sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không là phía bên nguyên đơn phải chứng minh được bị đơn đã lợi dụng danh tiếng của mình.