Trí thức kiều bào bang New South Wales đang từng bước xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp KH&CN tại các khu công nghệ cao ở Việt Nam qua sự hỗ trợ tích cực của Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ tại Sydney.


Các thành viên CLB Tri thức kiều bào bang New South Wales chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney.

Hoạt động gần nhất sẽ là việc một số thành viên của Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales về Việt Nam giảng dạy trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) ngày 26-27/3 về ứng dụng công nghệ trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales được thành lập chưa đầy một năm nhưng đã có những hoạt động tích cực, đặc biệt trong việc kết nối với các doanh nghiệp KH&CN tại Việt Nam. Các nhà khoa học của Câu lạc bộ đang hướng đến việc xây dựng đề án nghiên cứu khoa học chung giữa các thành viên, giúp các trí thức kiều bào tìm tòi và triển khai các công trình có tính ứng dụng cao tại Việt Nam.


GS. Nghiêm Đức Long, Chủ nhiệm CLB Tri thức kiều bào bang New South Wales trong một buổi trả lời phỏng vấn đài truyền hình.

GS. Nghiêm Đức Long, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường nước thuộc trường Đại học Công nghệ Sydney, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales cho biết, trong năm 2018, Câu lạc bộ đã tổ chức thành công cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu” để tìm ra đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao tại Việt Nam. Trong năm qua, Câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ một số thành viên hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia trong nước, thu hút nguồn tài trợ từ các tổ chức của Australia.

Sang năm 2019, Câu lạc bộ đặt mục tiêu sẽ có nhiều hoạt động chuyên môn sâu để mở rộng mạng lưới và kết nối các thành viên. Chương trình tham vọng mà Câu lạc bộ đang hướng tới đó là xây dựng đề án nghiên cứu chung giữa các thành viên với nhiều tuyến đề tài có giá trị đối với Việt Nam, làm cơ sở xin nguồn tài trợ từ chính phủ Australia trong khuôn khổ chương trình Aus4Innovation vừa được công bố hồi đầu năm nay.

Đồng hành với các hoạt động Câu lạc bộ từ khi thành lập cho đến nay là Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney. Trong năm 2019, hai bên có nhiều kế hoạch hợp tác, tổ chức các chương trình hành động thiết thực để khuyến khích xây dựng mạng lưới chuyên gia kiều bào hợp tác nghiên cứu các đề tài khoa học cần thiết và chuyển giao công nghệ tiên tiến về Việt Nam.