Các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles, Mỹ cho biết, tuổi thật của Mặt Trăng ít nhất là khoảng 4,51 tỉ năm.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích kỹ 8 mẫu nghiệm có chứa zirconi - một chất được tàu Apollo 14 thu thập trên bề mặt của Mặt Trăng vào năm 1971.

“Zircon là chất có khả năng lưu giữ lịch sử địa chất học tốt nhất. Nhờ nó, chúng ta có thể tìm hiểu được nguồn gốc của chất này” - giáo sư địa hóa học và hóa học vũ trụ, đồng tác giả của công trình nghiên cứu về tuổi Mặt Trăng Kevin McKeegan cho hay.

Trước đây, tuổi của Mặt Trăng được đoán định dựa trên phân tích đá Mặt Trăng, được tạo thành từ kết quả của rất nhiều va chạm vũ trụ từng diễn ra.

Mặt Trăng có tuổi đời là 4,51 tỉ năm
Mặt Trăng có tuổi đời là 4,51 tỉ năm

Theo lời của giáo sư McKeegan, những mẫu vật đá này chỉ cho ta biết thời gian của một sự kiện nào đó trong lịch sử Mặt Trăng.

Theo nghiên cứu khoa học mới, Mặt Trăng được hình thành sau 60 triệu năm so với thời điểm khi hệ Mặt Trời được sinh ra. Trước đó, người ta cho rằng Mặt Trăng được hình thành trong khoảng 100-200 triệu năm sau khi Hệ Mặt Trời được tạo thành.