Theo Giám đốc Trung tâm ứng dụng máy tính cao cấp Ai Len, giáo sư Jean-Christophe Desplat, siêu máy tính sẽ giúp thúc đẩy những tiến bộ trong y tế vào cho phép chúng ta kéo dài được tuổi thọ lên tới 10 năm.

Giải thích cho việc này, giáo sư Desplat cho rằng, siêu máy tính có thể giải mã được hệ gene phức tạp của chúng ta, từ đó giúp ích cho quá trình đưa y tế cá thể vào ứng dụng (giúp bác sĩ đưa ra được những phương pháp chữa trị riêng lẻ cho từng bệnh nhân). Ngoài ra, có siêu máy tính, các bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán bệnh được nhanh hơn.

Để làm được việc này, các siêu máy tính sẽ sử dụng cái gọi là “học trí tuệ nhân tạo chuyên sâu” – một thuật ngữ dung để chỉ việc các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo học từ kinh nghiệm của mình và trở nên chính xác hơn theo thời gian.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Siêu máy tính là một cỗ máy có khả năng phân tích thông tin nhanh hơn những thiết bị thông thường nhiều lần. Chiếc siêu máy tính đầu tiên xuất hiện vào năm 1960 nhưng tốc độ của các siêu máy tính xuất hiện sau đã được thay đổi nhanh chóng.

Tháng 6/2016, siêu máy tính nhanh nhất thế giới Sunway TaihuLight do Trung Quốc sản xuất đã có thể giải được 1.000 triệu triệu phép tính/giây.