Đến cuối thế kỉ này, có lẽ gạo sẽ không còn chứa hàm lượng vitamin B như hiện nay nữa, bên cạnh đó các protein và khoáng chất khác có trong gạo cũng suy giảm theo.

Đối mặt với tương lai – Các đường ống màu trắng ở trên các cánh đồng gạo ở Nhật Bản được thiết kể để xả CO2, tạo ra một môi trường giả lập điều kiện không khí trong tương lai nhằm nghiên cứu tác động lên cây trồng. Ảnh: Toshihiro Hasegawa/Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Lương thực quốc gia Nhật Bản.

Các đường ống màu trắng ở trên các cánh đồng gạo ở Nhật Bản được thiết kể để xả CO2, tạo ra một môi trường giả lập điều kiện không khí trong tương lai nhằm nghiên cứu tác động lên cây trồng. Ảnh: Toshihiro Hasegawa/Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp và Lương thực quốc gia Nhật Bản.

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia đã có báo cáo công bố trên Science Advance vào hôm 23/05, khảo sát việc thử nghiệm trồng lúa trong môi trường có nồng độ CO2 cao tại các ruộng ở Trung Quốc, và đưa ra dự đoán về sự thiếu hụt hàm lượng của bốn loại vitamin B1,B2,B5 và B9. Để bổ sung cho nghiên cứu trên, các nhà khoa học tại Nhật Bản cũng ghi nhận mức sụt giảm protein là 10.3%, sắt 8% và kẽm 5.1%. Duy chỉ có hàm lượng vitamin B6 là giữ nguyên không đổi, trong khi vitamin E thì gia tăng.

Trong một thiết kế thí nghiệm mang tên FACE (môi trường không khí giàu CO2) tại khu vực thuộc đồng bằng sông Dương Tử (Trung Quốc), và một nơi khác gần thành phố Tsukuba (Nhật Bản), các nhà khoa học đã thử trồng tổng cộng 18 giống lúa khác nhau. Những đường ống dẫn được lắp đặt đã đưa lúa tiếp xúc với CO2 có hàm lượng lên đến 568-590ppm – cao hơn nhiều so với mức 490pm hiện nay, nhưng khá khớp với những dự đoán về sự gia tăng của nồng độ CO2 cho đến cuối thế kỉ này (khoảng 570ppm).

Chín giống lúa được trồng ở Trung Quốc trong vụ 3 năm, ngay sau khi tách trấu đã được đem ra phân tích để tìm kiếm sự khác biệt trong hàm lượng vitamin bị mất. Theo đó, B1 (thiamine) đã giảm trung bình 17.1%, B2 (riboflavin) 16.6%, B5 (pantothenic acid) 12.7% và B9 (folate) là 30.3%.

Hiện tượng phẩm chất gạo giảm sút này có thể đánh thẳng vào lợi ích kinh tế của một bộ phận dân cư, mà mạnh nhất là tại châu Á, nơi có đến 9 trên 10 quốc gia phụ thuộc vào lúa gạo (nước còn lại là Madgascar). Các nhà khoa học cũng ước tính rằng khoảng 600 triệu người sẽ không có lựa chọn dinh dưỡng nào tốt hơn trước nguy cơ thiếu chất từ gạo. Vitamin B đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, từ việc đảm bảo não bộ khỏe mạnh cho đến sự phát triển bình thường của thai nhi.