Hệ thống sấy của ông Dương Xuân Quả được thiết kế hoàn toàn tự động, tiết kiệm nhân công vận hành từ 50 – 60%, giảm được 10 – 15% chi phí đầu tư, đang sử dụng trên khắp cả nước và xuất khẩu sang Campuchia.

Hệ thống sấy có cấu trúc buồng đốt thông minh sử dụng quạt hút có hiệu suất cao, thành lò làm bằng gạch rỗng hút trực tiếp oxy tự nhiên, không lên tro, bụi. Lúa tươi sau cắt từ ngoài đồng ruộng đến nhà máy sấy, sẽ được tự động nhập vào bể sấy thông qua hệ thống nhập lúa tự động theo lập trình toàn hệ thống.

Chất lượng hạt sau khi sấy đạt tiêu chuẩn cao. Thời gian lưu kho gạo kéo dài, gạo không ẩm vàng, tỷ lệ tấm trong gạo đạt 3-5%, tỷ lệ hạt giống sau khi sấy nẩy mầm từ 95 -97%. Máy có thể dùng các nguyên liệu như trấu rời, củi trấu, củi cây, than đá, vỏ càphê, cùi bắp. Ngoài ra, máy sấy được nhiều loại nông sản như lúa, bắp, càphê, cacao, ớt trái, vỏ đầu tôm, sắn, khoai mì, thảo dược, nhãn,...

Máy sấy vỉ ngang Năm Nhã được lắp đặt tại Hậu Giang
Máy sấy vỉ ngang Năm Nhã được lắp đặt tại Hậu Giang

Theo ông Dương Xuân Quả - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Năm Nhã, nhà sáng chế máy sấy vỉ ngang cho biết, ưu điểm nhất của hệ thống này so với hệ thống cũ là được thiết kế tự động hóa hoàn toàn. Điều này giúp giảm nhân công vận hành hệ thống từ 50 - 60%, giảm được 10 – 15% chi phí đầu tư và 20% chi phí sấy so với hệ thống cũ trước đây.

Ông Kiến Phước - xã Trường Thọ, Cầu Ngang, Trà Vinh cho biết, trước đây người dân trong xã chủ yếu sấy lúa và các nông sản khác bằng thủ công, trông chờ vào thời tiết nắng nóng để phơi. Sau khi được biết về lò sấy vỉ ngang, ông đã đầu tư một lò sấy do Năm Nhã lắp ráp, trung bình mỗi ngày sấy 8 tấn, tổng chi phí đầu tư ban đầu hết khoảng 70 triệu.

"Lò sấy Năm Nhã tự động, ổn định, không cần trở mẻ, nên chỉ cần sử dụng 2 nhân công, kể cả xúc lúa. Ngoài ra, do sử dụng nguyên liệu là củi nên cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Nếu trung bình một ngày sấy được 8 tấn lúa, thì trong một năm có thể thu hồi vốn. Lúa sau sấy đảm bảo chất lượng, không bị gãy vỡ, khi say xát cho tỷ lệ tấm thấp nên bà con rất hài lòng và yên tâm sấy bằng máy này", ông Phước nhận xét.

Tính đến nay, Doanh nghiệp Năm Nhã đã lắp đặt trên 4.000 máy sấy công suất khác nhau trên cả nước. Trong đó, xuất khẩu sang Campuchia được 80 máy.