Máy đánh suốt “made by Huy Quang” được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn bao gồm thân máy cơ khí, môtơ điện 220V và các bộ phận chuyển động giúp quấn chỉ vào suốt một cách nhịp nhàng và hiệu quả.

Thiết bị được chế tạo từ những nguyên liệu và phụ tùng sẵn có tại địa phương nên dễ dàng lắp đặt, thay thế và sửa chữa.

Máy đánh suốt vải “made by Huy Quang”. Ảnh: Nguyễn Nam

Trần Huy Quang cho biết: “Vật liệu tạo nên máy đánh suốt vải của tôi chủ yếu là những phụ tùng cũ có thể tận dụng lại như xích, líp xe đạp, máy bơm cũ... Máy có kích thước rất nhỏ gọn, nguyên lý hoạt động đơn giản, dễ dàng sử dụng và vận chuyển, kê đặt ở mọi nơi trong gia đình, đặc biệt là rất tiết kiệm điện năng”.

Với sáu con suốt tự động xe sợi đạt năng suất 30 suốt/phút, chiếc máy đánh suốt vải này giúp tăng năng suất lao động gấp 6 lần so với lao động thủ công, trong khi chất lượng vải vẫn được giữ vững. Cơ chế hoạt động của máy rất đơn giản nên một người có thể cùng lúc quản lý 5 máy; nhờ đó, thu nhập của người làm nghề được cải thiện, nâng cao. Quang cho biết, với giá bán 2 triệu đồng/chiếc, đến nay Trần Huy Quang đã bán ra khoảng gần 5.000 máy đánh suốt vải. Mới đây, anh đã ký hợp đồng sản xuất máy đánh suốt với làng dệt ở Krông Năng - Đắc Lắc.

Trần Huy Quang cũng tự hào khoe, sản phẩm này của anh đã được xuất khẩu sang Lào: “Ở bên đó họ cũng có những làng dệt thủ công như làng dệt quê tôi. Họ có biết tiếng về sản phẩm của tôi nên đặt hàng và tôi có mang sang đó. Đến nay, tôi đã bán được 10 chiếc máy đánh suốt vải sang Lào”.