Đây là hệ thống đun nước sôi tự động sử dụng kiềng bếp gas của ông Nguyễn Văn Xuân, TPHCM, đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ.


Trong kiềng bếp gas đặt một vòng kim loại dẫn nước xoắn ốc (bằng inox), một đầu nối với đường dẫn nước vào, đầu kia nối với hệ thống dẫn nước sôi vào bình chứa. Khi bật gas để đun nấu, tác động của lượng nhiệt thừa sẽ làm nước trong vòng xoắn ốc tự động sôi.

Khi đạt đến 1000C thì nước sôi sẽ trào lên và chảy vào bình chứa (có bộ phận lọc nước) hoặc có đường dẫn lấy nước sôi trực tiếp để sử dụng. Ưu điểm của hệ thống là tiết kiệm gas, tiết kiệm thời gian, an toàn và dễ sử dụng. Trung bình trong 8 phút có thể nấu sôi 1,5 lít nước trong nồi và kiềng bếp sẽ cho ra 0,5 lít nước sôi nữa. Theo tỷ lệ này, gia đình chỉ cần đun nấu một lần sẽ có đủ lượng nước sôi sử dụng trong ngày.

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Xuân và các cộng sự, việc đun sôi 2 lít nước trên bếp gas bằng kiềng thông thường sẽ mất 18gr gas. Nếu nấu bằng kiềng nước sôi tự động, chỉ cần 4gr gas để đun sôi lượng nước trên (mức tiết kiệm khoảng 78%), chưa kể sẽ có thêm 0,8 lít nước sôi thông qua hệ thống ống kiềng bếp. Trường hợp sử dụng nước từ bình nước nóng năng lượng mặt trời (550C) thì mức tiêu thụ gas còn thấp hơn nhiều, khoảng 2,5gr gas cho 2 lít nước sôi. Hiện sản phẩm được bán với giá 2 triệu đồng/bộ.