Hình ảnh của Laika đã xuất hiện ở nhiều nơi, sách báo, đồ chơi và trên các phương tiện khác.

Năm 1957, Laika là chú chó đầu tiên trên Trái Đất được đưa vào vũ trụ nhờ phi thuyền của Liên Xô. Mặc dù nó không biết đọc, không biết viết, cũng như không thể nói chuyện trước công chúng, song mỗi khi nhắc đến tên “Laika”, bất kỳ người Nga ở một độ tuổi nhất định nào đó sẽ rạng ngời đôi mắt bởi lòng yêu nước nhiệt thành, theo CNN.

Laika, chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ. Ảnh: Jake Wallis Simons
Laika, chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ. Ảnh: Jake Wallis Simons

“Đã có hẳn những chiến dịch truyền thông về các sự kiện xoay quanh Laika cùng những chú chó đồng hành. Hình ảnh của chúng đã xuất hiện trên các cuốn sách cho trẻ em, áp phích, đồ chơi, tem, hộp diêm, bưu thiếp và nhiều thứ khác. Đó thực sự là một biểu tượng” - Damon Murray – người biên tập cuốn sách Soviet Space Dogs (Những chú chó không gian của Liên Xô) – cho biết.

Người Mỹ đã từng sử dụng khỉ để thăm dò vũ trụ. Tuy nhiên, trong những thập kỷ đầu tiên của chương trình không gian do Liên Xô thực hiện, chó được xem là phù hợp hơn.

“Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng phương án sử dụng chó sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn. Bởi vì chúng có sẵn và rất nhiều, cho nên các nhà khoa học Liên Xô đã bắt chó hoang và huấn luyện. Trong khi đó, những con khỉ thì rất khó đào tạo, mặc dù chúng gần gũi với người về mặt di truyền. Tới giai đoạn cuối của chương trình, họ mới chuyển sang sử dụng khỉ, tuy nhiên những chú chó mới được nhắc tới như những người hùng" - Murray nói.

Laika, vốn là một chú chó hoang, được phi thuyền của Liên Xô đưa lên quỹ đạo Trái Đất vào ngày 3/11/1957. Tuy nhiên, các nhà khoa học Liên Xô đã không tính tới phương án đưa nó trở lại, vì vậy nó đã chết ở ngoài không gian.

Các nghệ sĩ Xô Viết khi đó đã nhanh chóng soạn các tác phẩm, miêu tả hình ảnh chú chó bay vào không gian, nhìn chăm chăm về phía chân trời.

Việc Laika là một chú chó hoang lại càng khiến nó trở nên hấp dẫn hơn. Mặc dù không phải là người, nhưng Laika thực sự là một anh hùng. Đến tận hôm nay, hình ảnh những chú chó bay vào không gian của Liên Xô vẫn còn nguyên giá trị về tính thẩm mỹ và mang đầy hồi ức.