Ấn Độ hôm nay phóng siêu tên lửa được sản xuất trong nước, có khả năng mang vệ tinh viễn thông nặng trên ba tấn lên quỹ đạo.

Tên lửa GSLV-Mk III ở Sriharikota ngày 2/6. Ảnh: PTI

Tên lửa GSLV-Mk III ở Sriharikota ngày 2/6. Ảnh: PTI

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) hôm nay sẽ phóng tên lửa GSLV Mk III, loại tên lửa nội địa uy lực nhất của nước nàyở đảomiền namSriharikota, theo AFP.

Mẫu tên lửa mới nhất được Ấn Độ phát triển trong nhiều năm qua.Tên lửadài 43 m,nặng 640 tấnsẽ mang vệ tinh nặng hơn ba tấn vào quỹ đạo Trái Đất, đánh dấu cột mốc mới trong bối cảnh Ấn Độ nỗ lực cạnh tranh với các cơ quan vũ trụ thế giới.

Các giám đốc chương trình vũ trụ Ấn Độ hy vọng tên lửaGSLV Mk IIIsẽ giúp nước này hạn chế sự phụ thuộc vào động cơ đẩy do châu Âu sản xuất.

"Các vệ tinh viễn thông khá nặng. Chúng tôi từng phóng vệ tinh có tải trọng hai tấn. Đây là một bước nhảy gấp đôi với Ấn Độ",Ajay Lele, chuyên viên Viện Phân tích và Nghiên cứu Quốc phòng ở Delhi, nói.

Nếu vụ phóng thành công, đây sẽ là thành công tiếp theo của các nhà khoa học ISRO, giúp Ấn Độnâng cao danh tiếng là quốc gia có giải pháp đáng tin cậy, chi phí thấp trong thám hiểm vũ trụ.