Thực phẩm tươi sống không chỉ dành mỗi cho người mà nhiều vật nuôi như chó mèo cũng hay được áp dụng chế độ ăn có thịt sống.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đăng trên Veterinary Record, chế độ ăn như vậy có thể khiến cả vật nuôi và chủ nhân có nguy cơ mắc những mầm bệnh nguy hiểm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan khuyến cáo không nên cho thú nuôi ăn nhiều thịt sống. Ảnh: Science
Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan khuyến cáo không nên cho thú nuôi ăn nhiều thịt sống. Ảnh: Science

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Utrecht và Viện Y tế & Môi trường Quốc gia ở Hà Lan (National Institute for Public Health and the Environmen) đã phân tích 35 mẫu thịt sống có bán trên thị trường và phát hiện thấy chúng có chứa rất nhiều loại vi khuẩn cùng ký sinh trùng.

Cụ thể, khoảng 80% mẫu có chứa Escherichia coli – loại vi khuẩn có khả năng chống lại chất kháng sinh, ngoài ra ListeriaSalmonella, 2 loại vi khuẩn khác, cũng rất phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều mẫu khác còn chứa những loại ký sinh như SarcocystisToxoplasma gondii.

Những tác nhân gây bệnh trên không chỉ là nguy cơ đối với vật nuôi, mà con người cũng có thể bị phơi nhiễm thông qua thức ăn và tiếp xúc với động vật hoặc phân của chúng. Vì vậy, các tác giả khuyến cáo: người nuôi thú cần nhận thức được rủi ro và nên sử dụng thực phẩm đúng cách, hợp vệ sinh.