Ăn quá nhiều sôcôla có thể dẫn đến tăng 17% nguy cơ suy tim, nhưng ăn ba thanh sôcôla mỗi tháng lại có thể làm giảm đáng kể nguy cơ suy tim, một số nhà khoa học tuyên bố.

Nhiều người thường tin rằng để sống khỏe mạnh phải loại bỏ tất cả các dạng thức ăn nhẹ có đường khỏi chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, Munich, nói rằng sự điều độ, chứ không phải kiêng hoàn toàn, mới là chìa khóa trong việc ngăn ngừa các vấn đề về tim.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã đánh giá hơn nửa triệu người trưởng thành để xác định mức tiêu thụ sôcôla ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào.

Họ đi đến kết luận rằng việc ăn ba thanh sôcôla một tháng có thể giảm nguy cơ suy tim tới 23% so với những người không ăn bất kỳ loại sôcôla nào. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sôcôla có thể dẫn đến tăng 17% nguy cơ suy tim, đó là lý do tại sao quan trọng nhất là phải điều độ.

Bác sĩ Chayakrit Krittanawong của Trường Y khoa Icahn, Mount Sinai, New York và là tác giả chính của nghiên cứu, đã giải thích cách các flavonoid có trong sôcôla có thể có lợi cho sức khỏe của một người.

“Tôi tin rằng sôcôla là một nguồn cung cấp chất flavonoid quan trọng liên quan đến việc giảm viêm và tăng cholesterol tốt”, nhà nghiên cứu này chia sẻ với tờ The Telegraph. Ông cũng nói rằng tiêu thụ flavonoid có thể làm tăng mức độ nitric oxide tìm thấy trong cơ thể, do đó làm tăng lưu lượng máu và cải thiện lưu thông.

"Tuy nhiên, sôcôla có thể có hàm lượng chất béo bão hòa cao", ông nói thêm. "Tôi cho rằng mức tiêu thụ sôcôla đen vừa phải là tốt cho sức khỏe."

Nhóm nghiên cứu cũng đã khảo sát năm nghiên cứu riêng biệt để phục vụ cho nghiên cứu của họ, tổng cộng dữ liệu bao gồm 575.852 cá nhân. Họ nói rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để khám phá mối liên hệ giữa lượng sôcôla tiêu thụ và sức khỏe tim mạch.

Đầu năm nay, một nghiên cứu được thực hiện ở California đã kết luận rằng ăn sô cô la đen có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần của bạn bằng cách giảm căng thẳng và tăng cường chức năng bộ nhớ.

Nguồn: