Một số chuyên gia tin rằng núi Ararat ở Thổ Nhĩ Kỳ là nơi con tàu Noah vượt đại hồng thủy đã đậu lại, trong khi những ý kiến khác lại tỏ ra hoài nghi.

Mới đây, hơn 100 nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên khắp thế giới đã đổ về khu vực núi Ararat ở Ağrı (Thổ Nhĩ Kỳ) để đi tìm “nơi an nghỉ” cuối cùng của con tàu huyền thoại.

Con tàu Noah vượt đại hồng thủy được nhiều người tin là sự kiện lịch sử có thật. Ảnh: CV Art and Frame
Con tàu Noah vượt đại hồng thủy được nhiều người tin là sự kiện lịch sử có thật. Ảnh: CV Art and Frame

Năm 2010, một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chuyến thám hiểm tại khu vực này, và để tìm kiếm những tàn tích của con tàu. Sau một vài tuần, nhóm tuyên bố đã phát hiện ra những mẩu gỗ từ một cấu trúc dạng tàu ở độ cao 4.000 mét trên dãy Ararat – ngọn núi cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 5.100 mét).

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định họ đã xác định được niên đại của những mẩu gỗ, vào khoảng 4.800 năm, bằng phương pháp phóng xạ carbon. Kết quả này cũng tương đồng với thời điểm ra đời của tàu Noah.

Theo như mô tả trong Kinh Thánh, Noah có chiều dài 157 m, rộng 26 m và cao 16 m. Con tàu đã cứu thoát gia đình ông Noah và nhiều loài động vật khác trên Trái Đất sau trận đại hồng thủy lịch sử, nhấn chìm phần lớn nhân loại. Những người theo đạo Cơ đốc cũng tin rằng, sau thảm họa, con tàu đã trôi dạt về khu vực núi Ararat và bị chôn vùi ở đó, dưới lớp tuyết và tro bụi núi lửa.

Dãy núi Arart tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Image.
Dãy núi Arart tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Image.

Nhiều năm qua, một số nhà khoa học đã kêu gọi nên có thêm những nghiên cứu chuyên sâu và nghiêm túc hơn về đề tài này. Tuy nhiên, GS Nicholas Purcell - bộ môn lịch sử cổ đại tại ĐH Oxford (Anh) lại cho rằng, những phát hiện trên là vô nghĩa. "Nếu trận đại hồng thủy đã nhấn chìm lục địa Á-Âu xuống độ sâu 3.700 mét thì những vùng đất như Ai Cập và Lưỡng Hà làm sao tồn tại?" - ông Nicholas Purcell nói.

TS. Andrew Snelling từ Đại học Sydney cũng tin rằng, núi Ararat đã không thể là nơi chôn xác con tàu vì ngọn núi chỉ được hình thành như hôm nay sau khi trận lụt rút đi. Nhà khảo cổ học người Anh Mile Pitt lý giải: những phát hiện trước đây chưa phải bằng chứng thuyết phục: "Nếu đã từng có một trận đại hồng thủy, đưa con tàu khổng lồ lên ngọn núi ở độ cao hơn 4.000 mét cách đây 4.800 năm như vậy, tôi nghĩ sẽ phải có những bằng chứng địa chất về sự kiện này ở nhiều nơi, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy” - ông Mile Pitt lý giải.