Vùng biển của Quỷ, còn được gọi là Tam giác Rồng, là một khu vực trên Thái Bình Dương có liên quan đến những vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, máy bay, sự xuất hiện của những con tàu ma, đảo ma, thời tiết khắc nghiệt, nhiễu loạn điện từ và các hiện tượng kỳ lạ được ghi nhận từ cách đây ít nhất 3.000 năm.

Khu vực biển bí ẩn

Vùng biển của Quỷ - tiếng Nhật Bảngọi là Ma No Umi - có vị trí nằm giữa bờ biển Nhật Bản (cách Tokyo khoảng 100 km về phía nam), bờ biển phía đông Philippines (ngang bằng với thủ đô Manilla) và bờ biển phía tây đảo Guam (một lãnh thổ của Mỹ). Vùng biển của Quỷ bao phủ phần lớn diện tích Biển Philippines.

Vùng biển của Quỷ là một trong 12 “Xoáy Hung dữ” trên Trái đất. Đây là thuật ngữ được gọi bởi nhà sinh vật học người Scotland tên là Ivan T. Sanderson. Ông đã liệt kê chúng vào danh sách những địa điểm có hiện tượng nhiễu loạn điện từ ở mức cao. Mười hai địa điểm nói trên được định vị trong một mô hình quanh Trái đất, nằm ở cùng vĩ độ Bắc và vĩ độ Nam so với đường xích đạo, trong đó nổi tiếng nhất là Tam giácquỷBermuda.

Sanderson cho rằng, dòng hải lưu nóng và lạnh chảy qua những khu vực này là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhiễu loạn điện từ. Nó có thể ảnh hưởng đến các công cụ điều hướng trên những con tàu, và có lẽ là nguyên nhân gây ra các vụ mất tích của tàu thuyền, máy bay cùng nhiều hiện tượng bí ẩn khác.

Vị trí của Tam giác Rồng, hay Vùng biển của Quỷ, trên Thái Bình Dương. Ảnh: Wikipedia

Người Trung Quốc cổ đại đã biết đến Vùng biển của Quỷ với những truyền thuyết đề cập đến nó từ năm 1.000 trước Công nguyên. Theo các ghi chép liên quan đến thần thoại, có một con rồng khổng lồ sống ở khu vực biển này nằm chờ đợi tàu thuyền đi ngang qua.Với sự ham ăn và dữ tợn, con rồng sẽ phá hủy và kéo tàu thuyền xuống biển sâu, khiến chúng mất tích mà không để lại dấu vết.

“Bởi vì Vùng biển của Quỷ có rất nhiều núi lửa dưới đáy biển, người Trung Quốc cổ đại nhiều khả năng đã lầm tưởng những vụ phun trào núi lửa với một con rồng kéo tàu thuyền và các thủy thủ đoàn xuống dưới đại dương sâu”, theo Marine Insight. “Con quái vật phun ra lửa trong truyền thuyết có thể là những vụ phun trào núi lửa.”

Những vụ mất tích kỳ lạ

Trong thế kỷ 13, Hốt Tất Liệt - cháu trai của Thành Cát Tư Hãn - đã chỉ huy đoàn quân Mông Cổ tiến hành hai cuộc chiến xâm lược Nhật Bản quy mô lớn vào năm 1274 và năm 1281. Tuy nhiên, đoàn chiến thuyền của Mông Cổ khi băng qua Vùng biển của Quỷ trong cả hai lần đều gặp thời tiết cực kỳ khắc nghiệt nên nhiều thuyền bị chìm, số còn lại phải rút về nước. Nhờ vậy mà Nhật Bản tránh được hai cuộc chiến tranh với một đế quốc hùng mạnh nhất lúc bấy giờ.

Người Nhật Bản tin rằng, bão lớn được những vị thần tạo ra để nhấn chìm tàu giặc, bảo vệ họ khỏi kẻ thù hung hãn. Ngày nay, thợ lặn vẫn phát hiện được tàn tích còn sót lại từ các chiến thuyền Mông Cổ bị đắm trong cuộc hành trình vượt qua Vùng biển của Quỷ.Nhưng điều lạ lùng là hài cốt của hàng chục nghìn binh sĩ thiệt mạng đã biến mất mà không để lại dấu vết.

Một câu chuyện kỳ lạ khác là việc những người đi biển thường xuyên nhìn thấy một phụ nữ bí ẩn chèo thuyền trong khu vực Tam giác Rồng vào những năm 1800. Con thuyền từ đâu tới và định đi đến đâu, người phụ nữ là ai, làm gì đơn độc ở Vùng biển của Quỷ cho đến nay vẫn là điều bí ẩn.

Trong thập niên 1940 và 1950, nhiều tàu đánh cá bị mất tích trong Vùng biển của Quỷ, khu vực nằm giữa đảo Miyake và đảo Iwo Jima cách nhau 1.200 km. Năm 1952, Chính phủ Nhật Bản đã gửi một tàu nghiên cứu tên là Kaio Maru số 5 đến để điều tra, nhưng cuối cùng nó cũng biến mất trong Tam giác Rồng. Xác tàu sau đó được phát hiện nhưng toàn bộ 31 thủy thủ trên tàu thì không. Chính phủ Nhật Bản sau đó cho rằng, Vùng biển của Quỷ không an toàn đối với những chuyến đi dài hoặc vận chuyển hàng hóa trên biển.

Một số lý giải khoa học

Những huyền thoại và câu chuyện bí ẩn liên quan đến Vùng biển của Quỷ trở nên nổi tiếng vào cuối thập niên 1980 sau khi Charles Berlitz xuất bản cuốn sách có tựa đề “Tam giác Rồng”. Theo Berlitz, Vùng biển của Quỷ cũng nguy hiểm và bí ẩn như Tam giác Bermuda, với hơn 700 người thiệt mạng chỉ trong thời gian ngắn từ năm 1952 đến năm 1954.

Nhưng vào năm 1995, Larry Kusche xuất bản một cuốn sách khác có tựa đề “Bí ẩn tam giác Bermuda đã được giải mã”, trong đó chỉ trích nặng nề nghiên cứu của Berlitz. Theo Kusche, một số tàu đánh cá bị mất tích bên ngoài Tam giác Rồng và số khác thật sự không có gì bí ẩn. Nghề đánh cá ở vùng biển sâu là một nghề vô cùng nguy hiểm và thỉnh thoảng tàu cá bị chìm cũng không phải chuyện lạ.

Kusche cho biết, các sự kiện xung quanh tàu Kaio Maru số 5 có thể dễ dàng giải thích. Con tàu này bị tàn phá bởi hoạt động của một ngọn núi lửa dưới đáy biển. Khu vực trong và xung quanh Vùng biển của Quỷ là nơi núi lửa hoạt động, tại đây có hiện tượng biến mất một số đảo nhỏ, đồng thời xuất hiện thêm các đảo mới như là kết quả của hoạt động địa chấn.

Theo Kusche và các nhà điều tra khác, những núi lửa và sự kiện địa chấn có thể giải thích cho nhiều hiện tượng lạ lùng trên Vùng biển của Quỷ bao gồm thời tiết khắc nghiệt, tàu thuyền mất tích, nhìn thấy đảo ma và nhiễu loạn điện từ.

Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng có nhiều điều bí ẩn hơn xảy ra bên trong Tam giác Rồng, và những quan niệm mê tín ở địa phương đã ngăn cản người dân xâm nhập khu vực này. Các lời đồn đoán về Vùng biển của Quỷ như là một địa điểm nguy hiểm, đầy bí ẩn đã có từ hàng nghìn năm trước và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.