Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý, trí nhớ và nhận thức - những yếu tố quan trọng khi làm việc.

Nghiên cứu mới của Matthew Gibson - trường Williams College và Jeffrey Shrader - Đại học California (Mỹ) cho biết, giấc ngủ còn giúp người lao động tăng hàng nghìn đôla thu nhập.

Để kiểm tra ảnh hưởng của giấc ngủ đến tiền lương, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một loại thử nghiệm tự nhiên - hoàng hôn trên múi giờ của Mỹ. Nghiên cứu trước đây cho thấy, mọi người ngủ nhiều hơn khi mặt trời lặn sớm hơn (ví dụ vào mùa đông, con người thường ngủ nhiều hơn).

Giấc ngủ giúp tăng thu nhập. Ảnh: Medscape

Trong cùng một múi giờ, thời điểm Mặt trời lặn thay đổi đáng kể. Ví dụ, Mặt trời lặn ở Mars Hill, tiểu bang Maine sớm hơn một tiếng rưỡi so với ở Ontonagon, tiểu bang Michigan mặc dù cả hai địa điểm này cùng ở múi giờ miền Đông. Các nhà nghiên cứu sử dụng biến này để tính toán ảnh hưởng của giấc ngủ đến tiền lương.

Họ thấy rằng, ở nơi có sự gia tăng giấc ngủ 1 giờ/tuần, mức lương tăng 1,3% trong ngắn hạn (dưới 1 năm) và 5% trong thời gian dài. Bằng cách di chuyển đến nơi Mặt trời lặn sớm hơn 1 giờ, một công nhân sẽ kiếm thêm 1.570 USD/năm (khoảng 35 triệu đồng).

Những khác biệt về tiền lương cũng ảnh hưởng tới nền kinh tế địa phương. Nghiên cứu trên cho thấy, mức lương cao hơn khiến giá nhà cao hơn. Một khu vực tại Mỹ đón hoàng hôn sớm hơn 1 giờ có giá nhà cao hơn 6% so với mức trung bình.

Các nhà khoa học cảnh báo, không phải tất cả những khác biệt về lương đều do giấc ngủ gây ra. Nếu xung quanh bạn, mọi người đang làm việc hiệu quả hơn (do có giấc ngủ tốt hơn) thì điều đó cũng có thể khiến bạn làm việc tốt hơn.