David Mills - 57 tuổi, người Mỹ tuyên bố thực sự yêu một robot tình dục đã gắn bó với ông 2 năm - quả quyết mọi chuyện rất tốt đẹp. Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo dự báo trong vòng 10 năm nữa, con người sẽ trải qua cuộc cách mạng trên giường ngủ với robot tình dục.

Chuyện tình với robot tình dục

David Mills 57 tuổi, đã 2 lần ly hôn và có một cô con gái 20 tuổi. Ông gắn bó với Taffy - sản phẩm của Công ty Abyss Creations ở San Marcos, California (Mỹ) - từ tháng 6/2014. David quyết định gọi “người tình” robot là Taffy vì cái tên này nghe trẻ trung và tươi vui. Đây là một dạng búpbê giống hệt người thật với làn da silicon, xương khớp làm từ thép không gỉ, các số đo hoàn hảo như siêu mẫu.

Taffy có giá 7.149USD, bao gồm khoản 500USD mà David trả thêm để nhà sản xuất tạo ra các đốm tàn nhang trên da cô robot. David muốn Taffy giống một phụ nữ thực thụ hơn. Trong cuộc sống hằng ngày, ông cố gắng đối xử với Taffy như một phụ nữ bình thường.

David Mills và robot tình dục Taffy. Ảnh: Menshealth
David Mills và robot tình dục Taffy. Ảnh: Menshealth

“Bạn đã bao giờ thử gắn lông mi giả? Đó là một trong những việc khó khăn nhất tôi từng làm. Đây chỉ là một việc nhỏ, giống như mặc áo ngực cho Taffy, nhưng cũng là một thử thách. Taffy đã dạy tôi hiểu rằng, thật khó khăn khi sinh ra là phụ nữ” - David vừa nói vừa chạm lên mặt Taffy và gạt sợi tóc rối khỏi mặt “người tình”.

David còn chia sẻ, sức hút lớn nhất của Taffy đối với ông là mối quan hệ giữa họ rất đơn giản, không phức tạp và rối rắm như với một phụ nữ thật sự.

Đúng là ông có thể không cảm nhận được luồng điện xẹt qua khi hôn Taffy hoặc một “người tình robot” thì không thể hiểu và chia sẻ được với David mọi điều trong cuộc sống. Tuy nhiên, ông sẽ không bao giờ phải lo lắng rằng mình đang bị người tình lợi dụng và lừa dối - điều từng xảy ra khi David hẹn hò với một số phụ nữ trước đây.

Ngoài ra, David chia sẻ, nhờ Taffy ông đã có những trải nghiệm đặc biệt ở trên giường. Đó là những trải nghiệm David sẽ không bao giờ có được nếu không có “người tình robot” của mình. “Chẳng phải công nghệ hiện đại thật tuyệt vời sao?” - David nói.

“Cách mạng” trên giường ngủ

Giáo sư Noel Sharkey - chuyên gia về trí tuệ nhân tạo - nhận định rằng trong vòng 10 năm tới, các robot có thể tiến hành “cách mạng tình dục” khi công nghệ hiện đại và tinh vi có thể khiến chúng trở nên sống động như người thật, trong khi giá thành lại rẻ đi do sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. Tương tự, Stowe Boyd - một chuyên gia tương lai học kiêm nhà phân tích các công nghệ mới nổi ở New York - cũng cho rằng trong vòng chưa đầy 10 năm - tức là vào khoảng năm 2025, “người tình robot sẽ là một thực tế phổ biến”.

Ông Matt McMullen - Giám đốc điều hành và sáng lập RealDolls - cũng có chung quan điểm. Theo ông, có thể chỉ ít năm nữa con người sẽ chứng kiến sự ra đời của những robot không chỉ có khả năng tình dục siêu thực mà còn biết “biểu hiện các loại cảm xúc đa dạng”.

Douglas Hines - người sáng lập và là Chủ tịch của True Companion - kỳ vọng rằng cuối năm nay, công ty sẽ tạo ra những “người tình” robot thương mại không chỉ giúp thỏa mãn tình dục mà còn có khả năng mang lại “tình yêu và sự ủng hộ vô điều kiện”.

Hiện nay tại Mỹ có “hai gã khổng lồ” về công nghệ robot tình dục, chuyên sản xuất và cung cấp các robot giống hệt người thật là Abyss Creations và True Companion - có trụ sở ở Wayne, New Jersey. Cả hai đều hứa hẹn sẽ cung cấp những robot tình dục gần gũi thực tế hơn với nhiều lựa chọn. Khách hàng có thể chọn một robot hoàn hảo cho riêng mình từ 19 mẫu gương mặt, 5 loại màu mắt, 15 kiểu tóc và 11 kiểu âm hộ khác nhau.

Trong cuốn “Tình yêu và tình dục với robot: Cuộc cách mạng của các quan hệ giữa người và robot”, chuyên gia trí tuệ nhân tạo David Levy thậm chí dự đoán, vào năm 2050 “tình yêu giữa người với robot sẽ trở thành điều bình thường tương tự như tình yêu giữa người với người”. David Levy còn cho rằng, Massachusetts sẽ là bang đầu tiên ở Mỹ hợp thức hóa hôn nhân giữa người và robot.

Tuy nhiên, tình yêu giữa con người với robot cũng gây quan ngại về mặt đạo đức. “Tôi lo lắng về việc con người có thể có quan hệ yêu đương với thứ về cơ bản chỉ là cái máy tính. Rồi sau đó, bạn sẽ nghĩ về người khác giới như thế nào? Bạn sẽ nghĩ về một phụ nữ hoặc một người đàn ông thực sự ra sao” - Giáo sư Noel Sharkey nhấn mạnh.

Giáo sư này phản đối quan điểm cho rằng, máy móc hay robot có thể thay thế con người và nhận định, “người tình” robot chỉ đại diện cho sự gian trá.

“Đó không phải là cảm xúc thật. Đó chỉ là sự lừa dối. Robot tình dục là một trò gian trá khi con người bị định hướng suy nghĩ rằng họ có thể yêu máy móc - thứ không thể đáp lại tình cảm của họ” - ông Sharkey nhấn mạnh.