Muối để sản xuất nước mắm Phan Thiết là muối thực phẩm có hàm lượng NaCl không nhỏ hơn 97 % tính theo khối lượng khô. Muối được sản xuất tại Bình Thuận.

Muối để sản xuất nước mắm Phan Thiết là muối thực phẩm có hàm lượng NaCl không nhỏ hơn 97 % tính theo khối lượng khô. Muối được sản xuất tại Bình Thuận. Hạt muối cứng, trong, và không lẫn các tạp chất không hoà tan như bùn, đất, cát làm giảm độ thẩm thấu của muối vào cá và phân huỷ các tạp chất khiến nước mắm bị chát và đắng.

Muối dùng để sản xuất nước mắm Phan Thiết rất đặc biệt. Ảnh: Đài Phát Thanh.
Muối dùng để sản xuất nước mắm Phan Thiết rất đặc biệt. Ảnh: Đài Phát Thanh.

Muối phải được để ở chỗ có vị trí cao và được bảo quản tối thiểu là 60 ngày trước khi đưa vào sản xuất. Trong suốt quá trình đó, với độ ẩm không khí trên 75% muối sẽ tự hút ẩm làm tan chảy các tạp chất và trở thành muối ướt.

Bảngphân loại muối theo tính chất hoá học

Loại muối

NaCl (%)

H2O (%)

Tạp chất không tan (%)

Tạp chất hoà tan (%)

- Muối hạng 1 (loại 1)

- Muối hạng 2 (loại 2)

- Muối hạng 3 (loại 3)

90

85

80

07

10

13

0,50

0,65

0.85

2,50

4,35

6,20