Một nhóm các nhà khoa học cho biết họ đang phát triển loại vật liệu lượng tử mới – một ngày nào đó có thể cho phép chuyển trực tiếp thông tin từ bộ não con người sang máy tính.

Mặc dù mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khởi, nhưng nghiên cứu trên đã khuấy động những ý tưởng liên quan đến tải thông tin não bộ lên đám mây hoặc kết nối cơ thể với máy tính để theo dõi các chỉ số sức khỏe sâu sắc – những khái niệm (concept) mà cho đến nay vẫn chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng.

Vật liệu lượng tử mới, đơn giản là một bảng mạch niken. Ảnh: Science Blog.

Vật liệu lượng tử mới, đơn giản là một bảng mạch niken. Ảnh: ĐH Purdue.

Loại vật liệu lượng tử mới, được mô tả trong nghiên cứu công bố trên Nature Communications hôm 10/4, là một mạng tinh thể niken – mà các nhà khoa học tin rằng có khả năng chuyển trực tiếp tín hiệu điện hóa trong não thành hoạt động điện diễn dịch được bằng máy tính. “Chúng tôi tin tưởng, loại vật liệu mới này sẽ mở ra tiềm năng to lớn trong việc chế tạo những thiết bị điện toán lưu trữ và chuyển giao ký ức” – kỹ sư Shriram Ramanathan của Đại học Purdue nói với ScienceBlog.

Hiện tại, vật liệu trên mới chỉ nhận biết được hoạt động của một số chất truyền dẫn thần kinh, cho nên chúng ta vẫn chưa thể tải lên đám mây toàn bộ bộ não hay bất cứ thứ gì tương tự. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ hơn, nó hoàn toàn có thể được ứng dụng để phát hiện các bệnh thần kinh, hoặc thậm chí lưu trữ ký ức.

“Thử tưởng tượng gắn một thiết bị điện tử vào não, để khi não bị tổn thương hoặc suy giảm chức năng thì một người vẫn có thể lấy lại ký ức của mình nhờ vào thiết bị đó” – Ram Ramanathan cho biết.

Nguồn: