Có bao giờ bạn tự hỏi nên đầu tư vào bitcoin hoặc ether không? Hay lo lắng rằng tiền điện tử chưa được kiểm soát bởi các quy định có thể phá hủy nền kinh tế thế giới?

Bitcoin từng tạo nên một cơn sốt, nhưng hiện đang có dấu hiệu suy trầm. Ảnh: Futurism.

Bitcoin từng tạo nên một cơn sốt, nhưng hiện đang có dấu hiệu suy trầm. Ảnh: Futurism.

Mới đây, hai tổ chức nghiên cứu riêng biệt và hoạt động độc lập đã công bố những bản báo cáo về loại tiền điện tử mới. Theo đó, tùy vào cảm nhận chủ quan [của bạn] về công nghệ blockchain mà tâm trí bạn sẽ trở nên thoải mái, hay hối hận vì đã quyết định chuyển đổi toàn bộ tiền tiết kiệm trong tài khoản sang dạng Dogecoin (một loại tiền Crypto).

Hôm 10/10, Hội đồng Ổn định tài chính (Financial Stability Board) – cơ quan quốc tế chuyên phân tích hệ thống tài chính toàn cầu – đã công bố một bản báo cáo dài 17 trang về thị trường tiền điện tử thế giới, với nội dung chính được tóm tắt như sau: “Tiền Crypto sẽ chưa thể đẩy nền kinh tế của chúng ta vào trạng thái hỗn loạn, chủ yếu bởi thị trường đơn giản là chưa đủ lớn. Tuy nhiên, ở cấp độ cá nhân, thì những quy định không đầy đủ, tính thiếu thanh khoản cùng sự phân tán của thị trường chắc chắn sẽ mang lại nhiều rủi ro, thậm chí còn ở mức nghiêm trọng.”

Cũng trong cùng ngày, công ty bảo mật mạng CipherTrace (Mỹ) đã công bố một báo cáo khác, cho biết mức thiệt hại mà các nhà đầu tư tiền điện tử phải chịu vì nạn trộm cắp (chẳng hạn tin tặc tấn công) trong năm 2018 có thể đã lên đến con số 1 tỷ USD, mặc dù còn chưa hết năm – tăng 250% so với năm 2017.

Nói tóm lại, các bản báo cáo trên dường như chỉ là sự xác nhận lại tất cả những gì mà cộng đồng ủng hộ tiền Crypto hăng hái nhất đều biết. Vâng, tiền điện tử thường được ngợi ca vì một số lợi thế so với các dạng tài sản truyền thống, nhưng cho đến khi không gian giao dịch của nó được điều chỉnh đúng mức hơn trên phạm vi toàn cầu, các chuyên gia khuyên bạn nên đầu tư vào Crypto trong mức rủi ro mà bản thân có thể chấp nhân được.