Các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sẽ sớm thấy mình đứng trước bờ vực của sự thay đổi mô hình khi công nghệ deep learning – vốn đang thống trị trong lĩnh vực này, có thể sẽ sớm phải nhường chỗ cho những ngành mới.

Trọng tâm của lĩnh vực AI đã liên tục bị chuyển dịch kể từ khi ra đời (những năm 1950), và một phân tích mới cũng cho thấy xu hướng này sẽ không khác mấy vào năm 2020.

Trọng tâm của AI có thể sắp chuyển dịch, từ machine learning sang lĩnh vực khác. Ảnh: Chatbot life.

Trọng tâm của AI có thể sắp chuyển dịch, từ machine learning sang các lĩnh vực khác, tuy nhiên không ai có thể biết chắc chắn - theo MIT Tech. Ảnh: Chatbot Life.

Một nhóm tại MIT Technology Review đã thu thập tất cả 16.625 tài liệu nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – được xuất bản từ năm 1993 đến 18/11/2018 – trên kho lưu trữ nguồn mở ArXiv. Kết quả phân tích cho thấy, ngành học máy (machine learning) đã chứng kiến một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong khoảng 20 năm trở lại, nhất là kể từ năm 2008, nhưng cho đến bây giờ, dường như những động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành này lại đang có dấu hiệu sụt giảm.

Trên thực tế, nhiều thành tựu trong lĩnh vực AI mà chúng ta vẫn thường nghe nói chỉ là những ứng dụng của các kỹ thuật machine learning – vốn được phát minh từ nhiều thập kỷ trước song lại bị lãng quên quá lâu. Khi sự chú ý của cộng đồng nghiên cứu chuyển dịch, chúng ta không thể rõ trọng tâm tiếp theo sẽ là gì. Trong quá khứ, nhiều lĩnh vực thuộc AI đã không thể bùng nổ khi mới ra đời mà chúng chỉ thật sự cất cánh khi xuất hiện trở lại sau đó hàng thập niên.

Vì vậy, MIT Tech đã tránh không đưa ra bất cứ dự đoán nào, ngoài một nhận định chung, rằng một số công nghệ đang hiện hữu có thể sẽ đạt được những bước tiến đột phá, hoặc các kỹ sư sẽ phát triển ra một ngành hoàn toàn mới nào đó có khả năng giúp định hình tương lai.