Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) có thể tiết kiệm 80.000 điện kế, tương đương với 160 tỷ đồng mỗi năm nếu sử dụng phần mềm quản lý điện thông minh HES do Việt Nam sản xuất và làm chủ công nghệ.


Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Võ Tường Đức - Công ty cổ phần Phần mềm Hiệu năng cao Việt Nam (VHES) tại lễ ra mắt VHES ngày 16/3 tại TPHCM.

VHES là công ty khởi nghiệp công nghệ cao đầu tiên được hình thành từ Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM. Công ty phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ lõi được tạo ra từ đề tài do Sở KH&CN TPHCM cấp kinh phí, đơn vị thực hiện là Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), đơn vị phối hợp là Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCM). Theo đó, ICDREC chuyển giao một phần công nghệ - đề tài cho VHES. Dựa trên phần chuyển giao này, VHES tiếp tục phát triển để hình thành và hoàn thiện phần mềm HES, đồng thời tiếp tục phát triển các thành phần giao tiếp phù hợp với từng mạng lưới đầu cuối gồm modem/DCU (bộ tập trung dữ liệu) và điện kế điện tử đo xa của từng hãng khác nhau.

o
Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - đặt hàng VHES nghiên cứu
phần mềm quản lý nước.

Ông Đức cho biết, sản phẩm đầu tiên của VHES là HES. Đây là hệ thống phần mềm trung gian, giao tiếp hai chiều với MDMS (hệ thống quản lý dữ liệu điện kế) và mạng lưới các thiết bị đầu cuối gồm Modem/DCU và điện kế điện tử. Hệ thống HES gồm cả phần cứng và phần mềm thực hiện thu thập, lưu trữ dữ liệu từ các thiết bị đầu cuối, quản lý các thông tin, cung cấp về cho MDMS. Đồng thời, MDMS sẽ thông qua HES để tương tác điều khiển trực tiếp các thiết bị đầu cuối từ xa như đóng, cắt điện, đồng bộ thời gian trên toàn bộ hệ thống. Dữ liệu giao tiếp giữa HES và Modem/DCU hoặc điện kế được mã hóa để bảo mật. Dữ liệu này được trao đổi qua đường truyền cáp quang, GPRS/GSM. Việc trao đổi thông tin giữa HES và các hệ thống khác tuân theo chuẩn IEC 61968 về quản lý phân phối và mô hình thông tin chung trong hệ thống lưới điện thông minh.

Đặc biệt, HES dễ dàng mở rộng giao tiếp với các loại thiết bị mới, khả năng mở rộng tính năng phần mềm cao nên có thể dùng chung cho các loại điện kế khác nhau. Vì vậy, nếu TPHCM có 2 triệu điện kế, dùng 10 hãng khác nhau thì phải số điện kế dự phòng cần khoảng 100.000 cái. Nếu dùng HES chuẩn thì chỉ cần 20.000 điện kế dự phòng cho cả mạng điện TPHCM, giúp giảm hàng tồn kho lớn cho ngành điện, tiết kiệm được 160 tỷ đồng/năm, theo ông Đức.

Ký kết chuyển giao công nghệ giữa ICDREC và VHES
Ký kết chuyển giao công nghệ giữa ICDREC và VHES.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc EVN HCM - cho biết, EVN HCM đang có những bước đầu tiên để xây dựng lưới điện thông minh và đặc biệt là hệ thống thu thập dữ liệu từ xa của điện kế. EVN HCM rất quan tâm tới việc sử dụng các thiết bị, công nghệ do Việt Nam sản xuất, làm chủ công nghệ. Từ năm 2013, EVN HCM đã hợp tác chặt chẽ với ICDREC để thử nghiệm một số điện kế sử dụng chip Việt Nam và cho thấy chúng hoạt động ổn định, hiệu quả.

Đối với phần mềm HES, kết quả thử nghiệm cho thấy hoạt động ổn định, đáp ứng cao trong công tác quản lý, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt, từ nay đến năm 2020, toàn bộ các điện kế phải được đo từ xa, và hệ thống HES trở thành một mắt xích quan trọng trong lưới điện thông minh. "EVN HCM rất mong muốn hợp tác với các nhà sản xuất trong nước về công nghệ, nhất là các thiết bị đo điện, hệ thống thông minh, đo điện từ xa" – ông Lý khẳng định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - cũng mong muốn EVN HCM hợp tác, tìm những doanh nghiệp cụ thể để có thể sử dụng sản phẩm trong nước sản xuất như HES. TPHCM cũng đặt hàng cho VHES nghiên cứu, sản xuất phần mềm quản lý về nước để giúp thành phố hạn chế thất thoát, quản lý nguồn nước sạch, nước thải.