Không có gì quá ngạc nhiên khi một nhóm sinh viên tại Stanford vừa chế tạo được một con robot chó với khả năng di chuyển rất linh hoạt, nhưng điều thú vị là họ lại sẵn sàng chia sẻ bí quyết trên mạng để người khác có thể dễ dàng tải về và tự mày mò.

Hôm 20/05, đội Extreme Mobility thuộc câu lạc bộ Robotics của sinh viên Stanford đã đăng tải một đoạn video, mô tải loại robot 4 chân mà họ vừa hoàn thiện và gọi nó là Doggo. Song không chỉ dừng lại ở đó, nhóm còn quyết định công bố tất cả thông tin cần thiết để bất cứ ai, với kiến thức, kỹ năng và quan trọng nhất là đam mê, cũng có thể tự mình chế tạo lại – một hành động tuyệt vời, mang ý nghĩa thúc đẩy sự tiến bộ của lĩnh vực robotics.

Robot chó của một nhóm sinh viên Stanford. Ảnh: Extreme Mobility.

Robot chó của một nhóm sinh viên Stanford. Ảnh: Extreme Mobility.

Những ai quan tâm có thể ghé thăm trang thư viện GitHub của đội, để tiếp cận và tải về toàn bộ thiết kế lẫn mã nguồn (code) của robot, cùng danh mục các bộ phận cấu thành. Theo ước tính, chi phí chế tạo Doggo sẽ rơi vào khoảng gần 3000 USD, mặc dù vẫn còn hơi “chát” với người chơi có túi tiền hạn hẹp, nhưng được xem là nằm trong tầm với của những nhà nghiên cứu.

Nathan Kau, trưởng nhóm Extrem Mobility nhận định: “Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy những con robot bốn chân đang được thử nghiệm, song lại không thể mang chúng ra khỏi các phòng lab để hoàn thiện theo cách của riêng mình. Vì thế, chúng tôi mong muốn Doggo của Stanford phải thực sự là một robot nguồn mở, để mọi người có thể dựa vào đó và tự mình chế tạo, trong điều kiện ngân sách cho phép.”