Zume Pizza - một startup tại thung lũng Silicon - vừa ra mắt dây chuyền làm bánh pizza với sự tham gia của robot.

Ông chủ  Zume Pizza đang thưởng thức chiếc bánh do robot tham gia sản xuất. Ảnh: Bloomberg
Ông chủ Zume Pizza đang thưởng thức chiếc bánh do robot tham gia sản xuất. Ảnh: Bloomberg

Người sáng lập - ông Zynga Alex Garden, từng là chủ tịch của Zynga Studios và CEO của Microsoft Xbox Live - hy vọng công ty sẽ thành Amazon của thực phẩm.

Ngay khi nhận được đơn đặt hàng trên mạng, dây chuyền làm pizza Zume Pizza khởi động. Đầu bếp dùng máy nhào, nặn bột thành hình tròn rồi đặt lên băng chuyền. Khi bánh đến vị trí, Marta - robot số 1 - lập tức thực hiện nhiệm vụ rưới đều nước xốt cà chua lên bề mặt.

Sau đó, chiếc bánh được dây chuyền chuyển đến vị trí một công nhân khác - người có nhiệm vụ cho một vài nguyên liệu vào chiếc bánh. Cuối dây chuyền, Bruno - robot thứ hai - nhận chiếc bánh và cho nó vào lò nướng. Chỉ vài phút sau, một chiếc bánh pizza nóng hổi đã ra lò và sẵn sàng chuyển đến tay khách hàng.

Cuối năm nay, công ty sẽ cho ra mắt những chiếc xe tải tích hợp lò nướng để tăng tốc độ giao hàng. Theo Bloomberg, Zume Pizza đang làm đơn xin phép các cơ quan y tế của địa phương để được phê duyệt việc sản xuất thực phẩm di động.

Ông Zynga Alex Garden hy vọng với tốc độ giao hàng vượt trội, công ty có thể làm thay đổi ngành sản xuất pizza theo đơn đặt hàng trị giá 9,7 tỷ USD tại Mỹ. Tuy nhiên, hiện Zume Pizza mới chỉ hoạt động kinh doanh phục vụ các cư dân ở Mountain View, California (Mỹ).

Theo nhiều chuyên gia, yếu tố tốc độ cùng sự độc đáo của dây chuyền có sự tham gia của robot chỉ tạo ra một phần sức hấp dẫn của sản phẩm. Quan trọng nhất là chiếc bánh độc đáo đó có đủ ngon để chinh phục khách hàng hay không.