Việc chuyển đổi từ xe máy sang ô tô - là một loại tài sản giá trị lớn nên tâm lý người Việt luôn dè dặt khi mua xe hơi và “mê tín” kiêng kỵ đủ đường.

Chiếc xe gắn bó với công việc làm ăn, được coi như “bộ mặt” của chủ nhân nên khi mua xe để tránh những xui xẻo, người Việt Nam thường xem xét, tính toán kỹ lưỡng, cẩn trọng với mọi chi tiết liên quan đến “xế cưng”.

Xem ngày, giờ mua xe

Cũng như việc đại sự cưới hỏi, làm nhà, mua ô tô cũng được người dân xem ngày, giờ cẩn thận. Theo nhiều người, việc này là cần thiết để họ sẽ có những ngày xuất hành thuận buồm xuôi gió. Thậm chí, có những người chọn giờ nhận xe vào đêm khuya.

Chọn màu

Với quan niệm mua xe theo ngũ hành, phong thủy, việc chọn màu của nhiều người rất kỹ càng để chiếc xe không khắc với mệnh của chủ nhân. Quy luật tương sinh, tương khắc được áp dụng một cách cẩn thận.

Người lái xe đầu tiên

Quan niệm này được nhiều người chia sẻ là xuất phát từ nhóm tam hợp trong 12 con giáp. Nhất định phải là người chung tam hợp với chủ nhân mới được chọn cầm lái đầu tiên. Hơn nữa, nhiều người còn chọn hướng khi từ cửa hàng xe ra đường.

Chọn biển số

Việc này không còn xa lạ với nhiều người Việt Nam khi nó xuất hiện đã lâu và lo việc “chạy” biển số đã trở thành thông lệ xấu khiến việc bấm số không còn công bằng.

“Cúng” khi mua xe mới

Một số gia chủ cẩn thận đến mức mời cả thầy về để làm lễ cho chiếc xe mới của mình. Thậm chí, còn có những tấm bùa cầu bình an được gắn lên xe.

Chưa biết việc xem xét, kiêng kỵ như vậy có đem đến cho chủ nhân sự may mắn hay không. Chỉ biết rằng, nhiều người tỏ ra khó chịu khi không mua được màu xe, chọn biển như ý. Những việc này đang xây dựng một hệ lụy xấu cho những thế hệ sau này và nên hạn chế và loại bỏ dần khỏi cuộc sống văn minh ngày nay.