Vũ khí laser mới do Không lực Mỹ phát triển vừa bắn hạ thành công một số tên lửa trong cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng Tư.

Theo nhiều kỳ vọng, hệ thống phòng vệ bằng laser năng lượng cao (Self-Protect High-Energy Laser Demonstrator) hay SHiELD này sẽ sớm được trang bị trên các chiến đấu cơ, mang lại cho chúng phương tiện bắn hạ các tên lửa đang tiếp cận từ trên không (air-launch missile). Như vậy, đây sẽ là vũ khí phòng thủ không đối không (air-to-air defense) đầu tiên có khả năng chủ động tiêu diệt các tên lửa hành trình thay vì chỉ gây rối hoặc dẫn chúng đi sai đường.

Mỹ đang đổ rất nhiều tiền của nhằm duy trì lợi thế tuyệt đối trong không chiến, vũ khí laser cũng chỉ là một dự án để hiện thực hóa mục tiêu này. Ảnh: Lockheed Martin.

Mỹ đang đổ rất nhiều tiền của nhằm duy trì lợi thế tuyệt đối trong không chiến, vũ khí laser cũng chỉ là một dự án để hiện thực hóa mục tiêu này. Ảnh: Lockheed Martin.

Nguyên mẫu SHiELD đã vượt qua cuộc thử nghiệm, trên thực tế lại là một hệ thống cồng kềnh, nặng nề, và thường phải chở đi bằng xe tải (truck). Vì thế, còn rất nhiều việc phải làm nhằm nó biến trở nên đủ nhẹ để có thể gắn trên chiến đấu cơ mà không gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Nặng nề. Ảnh: Air Force Research Lab.

Trở ngại lớn nhất là hệ thống SHiLED vẫn còn rất nặng nề. Ảnh: Air Force Research Lab.

Theo Popular Mechanics, Không lực Mỹ đang có một kế hoạch đầy tham vọng để hiện thực hóa mục tiêu đó. Dựa vào mối quan hệ đối tác tốt đẹp với các nhà thầu, phát triển trang thiết bị quân sự danh tiếng như Boeing, Lockheed Martin và Northrop Grumman, Không lực kỳ vọng sẽ sớm triển khai vũ khí laser có công suất chùm tia lên tới hàng chục kilowatts trên tiêm kích F-15 Eagle, cụ thể là ngay trong năm 2021.


Lockheed Martin thử nghiệm vũ khí laser. Nguồn: YouTube.

Nếu điều này xảy ra, tương lai của không chiến sẽ ngay lập tức thay đổi chóng mặt, khi vũ khí laser chắc chắn sẽ đem lại cho Không lực Mỹ một lợi thế cực lớn so với hầu hết tất cả các vũ khí không đối không truyền thống.