Đây thực sự là một tin không vui đối với công nhân tại các bang ở phía Nam và Đại bình nguyên Bắc Mỹ (Great Plains).

Mới đây, một nghiên cứu do công ty fintech Smart Asset thực hiện, dựa trên những dữ liệu kết hợp từ Cục thống kê lao động (Mỹ) và Đại học Oxford đã chỉ ra, khoảng 10 tiểu bang trong khu vực này có nguy cơ rất dễ bị tổn thương trước sự càn quét của cơn bão tự động hóa, bao gồm: Nevada, Nam Dakota, Wyoming, Louisiana, Montana, Nam Carolina, Mississippi, Florida, Texas và Alabama. Nhưng nghiêm trọng hơn, công nhân tại đây dường như lại ít được chuẩn bị nhất để đương đầu với xu thế mới.

Khoảng 10 bang ở miền Nam và Đại bình nguyên Bắc Mỹ có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng tự động hóa. Ảnh: Futurism.

Khoảng 10 bang ở miền Nam và Đại bình nguyên Bắc Mỹ có thể sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng tự động hóa. Ảnh: Futurism.

Phát hiện này được đưa ra sau cuộc khảo sát kỹ lưỡng của Smart Asset về số lượng lao động làm việc trong một số ngành nghề nhất định tại các tiểu bang, rồi tính toán xác xuất mà những người này có thể sẽ bị thay thế bởi các hệ thống tự động. Kết quả là nguy cơ cao sẽ rơi vào những ngành thường sử dụng nhiều lao động như nhân viên bán hàng (bán lẻ), thu ngân, đầu bếp và phục vụ đồ ăn nhanh – hầu hết đều là những công việc truyền thống và đòi hỏi ít kỹ năng, điều này đồng nghĩa với họ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nghề nghiệp mới.

Và trong trường hợp này, có vẻ như hai điều xui xẻo đã xảy ra cùng một lúc, khi các tiểu bang được đề cập trong nghiên cứu của Smart Asset cũng đồng thời đang có tình hình kinh tế không mấy sáng sủa. Vì vậy, nếu cơn bão tự động hóa thực sự đổ bộ vào đây, tỷ lệ thất nghiệp ở những nơi này có thể sẽ tăng vọt, khiến tình hình vốn đã xấu lại càng thêm tồi tệ.