Microsoft vừa phát hành Seeing AI, ứng dụng từng được CEO Satya Nadella trình diễn đầu tiên trong bài phát biểu tại Build 2016, sử dụng thị giác máy tính và AI để miêu tả lại thế giới xung quanh cho người khiếm thị.

Theo Neowin, Seeing AI là một trong những thành quả mới nhất được tạo ra từ những nỗ lực không biết mệt mỏi của Microsoft vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), ngành công nghiệp mà công ty tin rằng sẽ có tác động sâu sắc đến xã hội và làm biến đổi cuộc sống chúng ta.

Seeing AI cho phép người dùng chỉ máy ảnh điện thoại vào một ai đó hay cái gì đó, sau đó ứng dụng sẽ đưa ra mô tả về những gì mà nó thấy. Ứng dụng có thể nhận ra những người mà nó đã từng nhìn thấy và phân tích các biểu hiện trên khuôn mặt để người dùng biết được cảm giác của người đó ra sao. Nó cũng có thể quét mã vạch, đọc tài liệu và nhận ra tiền Mỹ. Thậm chí, ứng dụng có thể nhắc nhở người dùng di chuyển máy ảnh nếu thấy cần thiết để nó có một cái nhìn tốt hơn về mục tiêu đang hướng đến.

Ảnh minh họa.

Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa Seeing AI và các ứng dụng tương tự khác đó là hầu hết các chức năng như nhận dạng khuôn mặt được thực hiện trực tiếp trên thiết bị, tạo cho ứng dụng một lợi thế đáng kể trong việc cải thiện tốc độ.

Các tính năng nâng cao khác của Seeing AI như mô tả toàn cảnh hoặc nhận dạng văn bản bằng tay vẫn yêu cầu kết nối với đám mây để hoạt động.

Người dùng quan tâm đến Seeing AI có thể tải xuống ứng dụng miễn phí dành cho thiết bị iOS trên App Store, nhưng hiện tại nó chỉ được giới hạn tại Mỹ. Vẫn chưa có thông tin liệu ứng dụng có đến với Android hay Windows 10 Mobile, cũng như thời điểm ứng dụng có mặt tại nhiều quốc gia khác ngoài Mỹ.