CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết, Facebook đang hướng tới mục tiêu truy cập thông tin người dùng, không chỉ qua điện thoại thông minh hay máy tính, mà còn trực tiếp từ não bộ. Tuy nhiên, liệu chúng ta có sẵn sàng đón nhận loại công nghệ này?

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với Giáo sư trường luật Harvard Jonathan Zittrain, Zuckerberg đã khoe công nghệ đang được các kỹ sư của hãng phát triển mà một ngày nào đó có thể cho phép người dùng điều hướng menu hay thậm chí cả gõ màn hình bằng suy nghĩ – Wired đưa tin.

Ý tưởng thiết bị đọc suy nghĩ người dùng của Facebook. Ảnh: Wired.

Ý tưởng thiết bị đọc suy nghĩ người dùng của Facebook. Ảnh: Wired.

Trước câu hỏi hoài nghi của Zittrain về nguy cơ xâm chiếm và khía cạnh đạo đức của một cỗ máy đọc tâm trí trên nền tảng Facebook, Zuckerberg đã trả lời rất ngắn gọn, mặc dù chưa thật sự thuyết phục: “Có lẽ đó sẽ là thứ mà người ta chọn để sử dụng như một sản phẩm.”

Ý niệm này tương đối đơn giản: có thể tồn tại khả năng giao tiếp giữa các đối tượng thông minh, tuy nhiên não bộ con người lại thường bị ngăn chặn khỏi chúng. Vì thế, giải pháp, theo Zuckerberg, sẽ là nghiên cứu một thiết bị trông giống như vòi hoa sen, có khả năng đọc các tín hiệu trong não và sử dụng chúng để mở khóa luồng dữ liệu trong suy nghĩ và tâm trí của chúng ta.

Vài năm qua, Facebook đã không ít lần thử nghiệm nền tảng giao diện máy tính – não người (brain-computer interface) như vậy. Chẳng hạn, tại hội nghị F8 dành cho các nhà phát triển năm 2017, Facebook đã trình diễn thứ mà Phó Chủ tịch Regina Dugan (phụ trách kỹ thuật) gọi là não chuột (brain mouse), một giao diện máy tính – não không có nguy cơ xâm chiếm mà một ngày nào đó có thể cho phép người dùng kiểm soát các ứng dụng AR (thực tế tăng cường).

Trong lúc Zuckerberg tỏ ra đặc biệt sốt sắng với công nghệ này thì mỉa mai thay, uy tín của Facebook lại đang sụt giảm nghiêm trọng sau những scandal vi phạm quyền riêng tư. Như trong năm 2018, hàng triệu người dùng cá nhân ở Mỹ đã tự khóa tài khoản, khiến ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch đầy tham vọng nêu trên của Facebook.