Thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Trung Quốc vừa giúp Apple thoát khỏi một đợt tăng giá iPhone, iPad và MacBook.

Ảnh: CNN.
Ảnh: CNN.

Dan Ives, chuyên gia phân tích của công ty Wedbush Securities, nhận định những chiếc iPhone cao cấp nhất nếu bị đánh thuế 15% vào ngày 15/12 theo lộ trình trước đây sẽ tăng giá khoảng 150 USD khi nhập khẩu vào Mỹ. Việc iPhone tăng giá có thể khiến sức mua ‌sản phẩm này từ người tiêu dùng Mỹ giảm khoảng 6% đến 8% vào năm 2020.

“Ông Trump đã mang đến món quà Giáng Sinh sớm cho Apple. Nếu mức thuế mới được áp dụng, nó sẽ là một đòn đánh mạnh vào Apple cũng như nhiều công ty khác, có thể làm chao đảo chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu mua sắm cuối năm”, Ives cho biết.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2017 và leo thang trong năm qua khi Mỹ nhiều lần đánh thuế mới lên các mặt hàng từ Trung Quốc. Cuộc chiến này ảnh hưởng tới nhiều công ty của Mỹ, trong đó Apple là một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Hiện nay, các đối tác gia công của Apple chủ yếu vẫn hoạt động ở Trung Quốc, dù nhiều công ty khác đang chuyển sang những thị trường sản xuất mới như Ấn Độ hoặc Việt Nam.