Việc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (HueCIT) vừa được kết nạp vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đã đánh dấu bước phát triển mới của Trung tâm này. Đây cũng là đơn vị sự nghiệp đầu tiên tham gia vào Chuỗi.

Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế | Ảnh: HueCIT
Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế | Ảnh: HueCIT

Chắc hai tay xây dựng sản phẩm và nguồn lực công nghệ

Thành lập từ năm 2000, trải qua gần 19 năm hình thành và phát triển, HueCIT đã và đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc xây dựng các sản phẩm phần mềm, cung cấp các dịch vụ CNTT cho các cơ quan nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho xã hội.

Với chức năng “Tổ chức công viên công nghệ phần mềm và cung cấp dịch vụ tiện nghi về cơ sở hạ tầng CNTT, quản lý vườn ươm CNTT và công nghiệp kỹ thuật số, hỗ trợ cho các doanh nghiệp CNTT phát triển, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp CNTT đầu tư vào Thừa Thiên - Huế”, từ năm 2012, HueCIT được xem là nơi hội tụ của các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn tỉnh.

Tòa nhà HueCIT đang là nơi tọa lạc của 14 doanh nghiệp CNTT, gồm 01 công ty nước ngoài và 13 công ty trong nước. Các doanh nghiệp tại đây đều được hưởng các ưu đãi, đãi ngộ về môi trường làm việc chuyên nghiệp, chia sẻ và có tính kết nối cao. Trong trường hợp các doanh nghiệp có sự mở rộng về đội ngũ nhân sự trong tương lai (doanh nghiệp có trên 50 người (có hợp đồng lao động từ 02 năm trở lên và tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định) sẽ được hưởng thêm các chính sách ưu đãi theo Quyết định số 19/2017/QĐ-UBND ngày 21/4/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tính đến nay, HueCIT đã có hơn 20 lượt doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đến đầu tư với nhiều ngành nghề khác nhau thuộc lĩnh vực CNTT như: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực cho ngành CNTT (chuyên sâu về lập trình, mạng và cơ sở dữ liệu, lập trình nhúng cho phần cứng), sản xuất sản phẩm phần mềm cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Một số doanh nghiệp tiêu biểu đã chọn HueCIT làm điểm đến ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp như Huesoft, COG, Hoatamus, AP Design, FA... Theo thống kê sơ bộ, số lượng người tập trung đông nhất vào giờ cao điểm tại tòa nhà HueCIT là khoảng hơn 200 người.

Ông Lê Vĩnh Chiến - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết: “Trong những năm qua, HueCIT đã cung cấp cho thị trường rất nhiều sản phẩm và dịch vụ được đánh giá cao về chất lượng, tính hiệu quả và có tính ứng dụng cao”.

Nổi bật trong số đó có thể kể đến “Khung kỹ thuật Chính quyền điện tử và hệ thống Công sở điện tử đa cấp tỉnh Thừa Thiên - Huế”, sản phẩm đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2015 và Danh hiệu Sao Khuê năm 2016. Hiện nay sản phẩm đã được phát triển và triển khai, ứng dụng trong các cơ quan nhà nước của tỉnh Thừa Thiên - Huế từ cấp tỉnh tới cấp xã với tên gọi “Trang điều hành tác nghiệp đa cấp”.

Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế” cũng là một sản phẩm tiêu biểu trong thời gian gần đây của HueCIT. Sản phẩm đã đạt giải ba tại Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2017 và đã được Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xem xét để đề xuất mô hình mẫu về dịch vụ công để áp dụng trên cả nước.

Ngoài ra, HueCIT thường xuyên đảm nhận việc nâng cấp, xây dựng các website, phần mềm lớn của tỉnh như: Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng thông tin Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, website Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế, website Nhà Vườn Huế, Sản phẩm Huế, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế...

Những kết quả đó của HueCIT đã góp phần trong việc giữ vững các chỉ số về CNTT để địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển Chính phủ điện tử cấp tỉnh năm 2017. Thừa Thiên Huế hiện có mong muốn xây dựng CNTT thành một ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Sẵn sàng gia nhập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

Theo ông Chiến, trong điều kiện tòa nhà HueCIT đã hoạt động hết công năng như hiện nay, cần tìm kiếm một địa thế mới cũng như hướng ra các liên kếtbên ngoài.

Mô hình Khu đô thị An Vân Dương | Ảnh: HueCIT
Mô hình Khu đô thị An Vân Dương | Ảnh: HueCIT

Việc kết nạp HueCIT vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC Chain) chính là bước đệm để Thừa Thiên - Huế trên cơ sở đó hình thành Khu CNTT tập trung cho tỉnh, thông qua quá trình học hỏi và kế thừa kinh nghiệm của Chuỗi. Dự án Khu CNTT tập trung hiện đang được triển khai tại Khu đô thị An Vân Dương, trong đó HueCIT giữ vai trò quản lý. Đồng thời, tòa nhà HueCIT cũng đang được mở rộng quy hoạch theo hướng Khu CNTT tập trung, tạo tiền đề cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại địa phương và phát triển khu đô thị xung quanh.

Thời gian vừa qua, HueCIT đã chủ động phối hợp với các bên liên quan để xúc tiến gia nhập Chuỗi. Giữa tháng 6/2019, Hội đồng Quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trungđã có văn bản chính thức gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, ủng hộ việc HueCIT gia nhập vào Chuỗi. Và lễ kết nạp HueCIT trở thành thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Công nghệ thông tin vào ngày 25/7 vừa qua.

Ông Lê Vĩnh Chiến cho biết, với việc trở thành thành viên Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, các doanh nghiệp CNTT khi đến đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, tại HueCIT nói riêng sẽ được hưởng thêm về chính sách ưu đãi theo Nghị định số 154/2013/NĐ-CP ngày 08/11/2013 của Chính phủ về khu CNTT tập trung. Một số ưu đãi hấp dẫn nhất có thể kể đến như: Được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 04 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo đối với thu nhập doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại khu công nghệ thông tin tập trung.

Đối với doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực CNTT có quy mô lớn cần đặc biệt thu hút đầu tư, thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài nhưng tổng thời gian áp dụng thuế suất 10% không quá 30 năm; được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu; ...

Việc HueCIT gia nhập Chuỗi với định vị mô hình phát triển là “Ứng dụng CNTT trong Văn hóa - Du lịch”, còn tăng thêm sự lựa chọn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn tham gia phát triển kinh doanh, đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Các nhà đầu tư trong Chuỗi có thể dịch chuyển vốn tới những đơn vị phù hợp theo định hướng của mình.

Các cấu phần trong Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung | Ảnh: QTSC
Các cấu phần trong Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung | Ảnh: QTSC

Ngược lại, việc kết nạp HueCIT (là thành viên thứ 3) sẽ giúp Chuỗi tiến gần hơn tới mục tiêu 4 thành viên năm 2020 và thúc đẩy thêm năng lực phát triển công nghiệp CNTT của cả nước theo hướng bền vững, trên cơ sở năng lực sáng tạo của mỗi đơn vị.

Từ khi thành lập năm 2016, Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung được kì vọng trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam trên thế giới, mục tiêu đến năm 2020, tổng doanh thu các công ty thuộc chuỗi đạt từ 9.000 - 11.000 tỷ đồng; tổng doanh thu dịch vụ của chuỗi đạt từ 15.000 - 17.000 tỷ đồng; tổng nhân lực CNTT làm việc trong chuỗi từ 35.000 - 40.000 người.

Các thành viên trong Chuỗi đang nỗ lực khẳng định bản thân mình. Thông qua mô hình Chuỗi, các thành viên sẽ liên kết các hạ tầng kỹ thuật dùng chung để gia tăng tính kết nối và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế từng địa phương.

Việc rút ngắn thời gian nghiên cứu bằng hình thức chuyển giao công nghệ, hợp tác từng bước nâng cao trình độ chuyên môn của các thành viên cũng như tập trung nguồn lực để nghiên cứu sâu về CNTT là thời cơ để mỗi cá nhân, doanh nghiệp, địa phương và thậm chí quốc gia có thể đi tắt, đón đầu công nghệ trong giai đoạn hiện nay.

Để trở thành thành viên của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, HueCIT phải đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện rất khắt khe cùng những minh chứng rõ ràng kèm theo giải trình, bao gồm: bộ máy quản lý chuyên nghiệp để xử lý công việc hàng ngày; có khả năng thu hút đầu tư, thiết lập môi trường khởi nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; có khả năng thu hút lao động chất lượng cao; có vị trí địa lý thuận lợi, có khả năng liên kết với các trung tâm đào tạo nhân lực CNTT hoặc trung tâm nghiên cứu - phát triển về CNTT; có cơ sở hạ tầng viễn thông, internet sẵn sàng, dịch vụ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo dịch vụ giao nhận nhanh chóng…