Hồi tháng Ba, Google từng cho thành lập một ủy ban chuyên về đạo đức nhằm giúp công ty định hướng lại những nỗ lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), tuy nhiên đã giải tán nó chỉ sau một tuần.

Hôm 13/06, một thành viên của hội đồng đã không còn tồn tại đó, Joanna Bryson – giáo sư ngành khoa học máy tính tại Đại học Bath (Anh) – đã chia sẻ những trải nghiệm ngắn ngủi của mình với dự án tại hội nghị London’s CitionitionX, đồng thời đưa ra một đề nghị táo bạo giành cho giới lập pháp, liên quan đến cách tiếp cận để quản lý và điều chỉnh những hoạt động của Google trong tương lai, bởi phạm vi hoạt động và tầm ảnh hưởng quá lớn của nó.

GS

GSJoanna Bryson, chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Bath. Ảnh: Bath University.

Bryson nói: “Chúng ta hãy đối xử với Google giống như một cường quốc thế giới, thay vì chỉ là một công ty công nghệ thuần túy”. Theo đó, giới lập pháp cần tăng cường sự gắn kết với Google trong sứ mệnh định hình tương lai của AI – theo hướng tích cực, bên cạnh đàm phán nhằm tìm ra phương án quản trị hoạt động của gã khổng lồ này sao cho phù hợp. Điều này thực sự là một nhiệm vụ quá lớn lao, nằm ngoài khả năng để các quốc gia riêng lẻ có thể tự mình xử lý.

Hầu như chính phủ nào cũng đều có khả năng chi phối hoạt động của các công ty vừa và nhỏ nằm trong lãnh thổ nước họ, song không một chính quyền nào có thể chịu trách nhiệm cho tầm ảnh hưởng của Google ở tất cả các quốc gia nơi công ty này hiện diện. Vì thế, chúng ta cần nỗ lực để đưa mọi thứ vào khuôn khổ, bao gồm cả việc nên thu thuế Google như thế nào – Bryson nhấn mạnh.